Chương trình văn nghệ với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca chiến thắng”, gồm những tiết mục hát, múa ca ngợi Đảng, tình yêu quê hương, đất nước, vẻ đẹp của đất và người Tây Bắc, hát về người chiến sĩ hôm nay... được các nghệ sĩ Đoàn Văn Công Quân khu 2 dàn dựng, luyện tập công phu và đem đến cho khán giả “bữa tiệc” văn nghệ hấp dẫn.

Theo Thượng tá Lâm Dũng Tiến, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 2, những năm gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nên việc tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ bộ đội và nhân dân bị gián đoạn. Các nghệ sĩ cũng ít có dịp gần gũi bộ đội và thể hiện những tác phẩm tâm huyết của mình. Năm nay thực hiện sự chỉ đạo của Cục Chính trị Quân khu, chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện mới 2023, Đoàn Văn công Quân khu 2 sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân nhằm động viên, khích lệ các chiến sĩ tích cực rèn luyện, học tập, lập thành tích cao trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Việc tổ chức biểu diễn văn nghệ đã có kế hoạch từ đầu năm nên công tác chuẩn bị bảo đảm chu đáo; các tiết mục khá đa dạng, với nhiều thể loại như: Nhạc nhẹ, nhạc thính phòng, dân ca... Các nghệ sĩ đã “cháy” hết mình cả trên sân khấu cũng như phía dưới khán giả ngồi xem, tạo nên một buổi biểu diễn sôi động, vui vẻ.

leftcenterrightdel
  Ca sĩ Vũ Thắng Lợi hào hứng biểu diễn phục vụ bộ đội.

Khi ca sĩ Vũ Thắng Lợi vừa bước ra sân khấu biểu diễn đã nhận được sự tán thưởng bằng những tràng pháo tay, múa tay không ngớt của khán giả, khiến anh rất phấn khích. Khi anh vừa hát xong bài “Như khúc tình ca” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, nhiều khán giả đã hô to “nghệ sĩ Thắng Lợi hát nữa đi, hát tiếp đi!” khiến  nghệ sĩ càng thêm phấn chấn. Và anh tiếp tục hát tặng khán giả bài “Giai điệu Tổ quốc” của nhạc sĩ Trần Tiến. Những lời ca vừa hào sảng, vừa tha thiết như được nghệ sĩ vắt từ trong lồng ngực ra phục vụ khán giả: “Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi/ Dịu dàng trong tiếng ru hời/ Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi/ Trầm lắng như tiếng đất trời... Giai điệu nhớ, giai điệu thương theo suốt cuộc đời...".

Binh nhất Vũ Văn Dũng, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 604 chia sẻ: “Đoàn Văn công Quân khu 2 là đơn vị nghệ thuật có bề dày thành tích, từ trước đến nay tôi chỉ được xem các nghệ sĩ biểu diễn qua ti vi, đây là lần đầu tôi được xem văn nghệ trực tiếp của đoàn, được gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng khiến lính trẻ chúng tôi rất hào hứng, mong rằng đoàn tích cực đến các đơn vị biểu diễn phục vụ bộ đội nhiều hơn”.

Bà Nguyễn Thị Lan, khu 1A, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hồ hởi nói: “Mấy năm nay giờ tôi mới được xem Đoàn Văn công Quân khu 2 biểu diễn. Biết tin đoàn về biểu diễn cho bộ đội và nhân dân, gia đình tôi đã chủ động nấu ăn từ sớm, rồi cả nhà cùng đi xem”.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lâm Dũng Tiến cho biết: “Tới đây Đoàn Văn công Quân khu 2 tiếp tục đến một số đơn vị đang huấn luyện chiến sĩ mới như: Sư đoàn 316, Lữ đoàn 406, Lữ đoàn 168... để biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân. Những lời ca tiếng hát của các nghệ sĩ hy vọng phần nào giúp các chiến sĩ vơi đi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, tiếp thêm động lực để anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện”.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN