Điểm đáng chú ý là thiệp được làm từ loại giấy có chứng nhận quốc tế về sử dụng nguyên liệu lấy từ những khu rừng không bị khai thác trái phép. Loại thiệp chúc mừng năm mới này được đánh giá cao vì thể hiện sự coi trọng bảo vệ môi trường.

Công ty Bưu chính Nhật Bản dự kiến phát hành khoảng 1,83 tỷ tấm thiệp đã có dấu bưu điện, giảm 6% so với năm 2021. Lượng thiệp phát hành năm nay cũng giảm mạnh nhất kể từ năm 2004, do nhiều người hiện đã chuyển sang hình thức gửi lời chúc qua các mạng xã hội.

leftcenterrightdel
Nhân viên bưu điện tại Tokyo giới thiệu các mẫu thiệp mừng năm mới dùng giấy thân thiện với môi trường. Ảnh: Kyodo News 

Ngoài ra, việc nhiều công ty nỗ lực cắt giảm các loại chi phí trong đại dịch Covid-19 cũng làm giảm nhu cầu về thiệp năm mới.

Vì năm 2022 là năm con hổ nên Bưu điện Nhật Bản đã chuẩn bị các tấm thiệp chúc mừng năm mới với hình minh họa liên quan đến con vật này. Bưu điện còn tổ chức quay xổ số dựa vào dãy số in trên thiệp. Theo đó, giải thưởng cao nhất sẽ là 300.000 yên tiền mặt hoặc tiền điện tử trị giá 310.000 yên. Để những tấm thiệp đến được tay người nhận vào đúng ngày đầu tiên của năm mới, các phòng giao dịch của bưu điện bắt đầu nhận thiệp gửi từ ngày 15-12 và hạn chót là ngày 25-12. “Mặc dù việc liên lạc qua các mạng xã hội đã trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ gửi gắm suy nghĩ và tình cảm của mình cho người thân thông qua nengajo”, Giám đốc Bưu điện Nhật Bản Kazuhide Kinugawa cho biết tại một buổi lễ đánh dấu việc bắt đầu phát hành thiệp chúc mừng năm mới. Yuka Nakamura, nhân viên một công ty ở thủ đô Tokyo chia sẻ: “Tôi muốn gửi nengajo cho đồng nghiệp của tôi, những người mà lâu nay tôi không gặp vì phải làm việc tại nhà do dịch bệnh”.

DƯƠNG LÂM