Phóng viên (PV): Địa chỉ 36-38 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm) đã trở thành điểm đến quen thuộc, là “ngôi nhà thứ hai” của nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng Hà Nội. Cung Thiếu nhi Hà Nội lại chuẩn bị đón học sinh tại cơ sở mới tại Nam Từ Liêm, cảm xúc của ông như thế nào?

Ông Trần Minh Tuấn: Năm 1955, Câu lạc bộ Thiếu nhi được thành lập. Địa điểm vốn là ấu trĩ viên dành cho con em công chức Pháp trở thành nơi dành cho con em người dân Thủ đô đến sinh hoạt và tham gia các hoạt động. Năm 1975, Câu lạc bộ được đổi tên thành Nhà Văn hóa thiếu nhi. Đây là thời kỳ có những hoạt động quốc tế khá sôi động, hiệu quả, thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với các nước xã hội chủ nghĩa. Ngày 1-6-1985, Nhà Văn hóa thiếu nhi được nâng cấp thành Cung Thiếu nhi Hà Nội. Tôi cho đây là ngày vô cùng đặc biệt bởi cũng là ngày tôi được về dưới mái nhà này và gắn bó từ đó đến nay.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Minh Tuấn.

69 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Cung Thiếu nhi Hà Nội trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều thế hệ thanh thiếu niên, nhi đồng Hà Nội. Đây cũng là nơi phụ huynh tin tưởng gửi gắm con cái và cũng là ngôi nhà tuổi thơ, nơi học sinh được tụ hội, được thể hiện đam mê học tập, sinh hoạt các câu lạc bộ... Từ đây đã có nhiều tài năng của đất nước vươn xa như nhà báo Tạ Bích Loan, vận động viên bóng bàn Hồng Hạnh, đại kiện tướng cờ vua Hoàng Thanh Trang, các ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung... Trong giai đoạn mới, Cung Thiếu nhi Hà Nội tại Nam Từ Liêm mà chúng tôi gọi là cơ sở 2 chính là mảnh ghép quan trọng để đáp ứng nhu cầu về không gian, cảnh quan, môi trường học tập... ngày càng tăng của thiếu nhi Thủ đô.

PV: Cung Thiếu nhi Hà Nội cơ sở 2 có gì mới, thưa ông?

Ông Trần Minh Tuấn: Là một trong những công trình trọng điểm của Hà Nội giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu xây dựng một trung tâm văn hóa, thể thao, hoạt động của thiếu niên, nhi đồng Thủ đô, Cung Thiếu nhi Hà Nội tại Nam Từ Liêm là món quà mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô dành cho thế hệ trẻ. Được xây dựng trên khu đất gần 40.000m2, thiết kế gần gũi với thiên nhiên, Cung có nhiều hạ tầng cần thiết cho sự phát triển của thế hệ trẻ Thủ đô ngày nay như nhà hát 800 chỗ ngồi, rạp phim 4D, câu lạc bộ nghệ thuật, thư viện, tháp thiên văn, nhà thi đấu, bể bơi...

leftcenterrightdel

Chung khảo Sân chơi tài năng Anh ngữ trong thiếu nhi Thủ đô năm 2023 do Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức. Ảnh: LÊ VÂN

Hiện nay, chúng tôi đang tính toán các phương án để vận hành hai cơ sở sao cho hiệu quả, nhất là tại cơ sở 2 có nhiều thiết bị tự động thông minh, hiện đại. Chẳng hạn, bên cạnh các môn học truyền thống đã trở thành thế mạnh, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, cộng tác viên nhiều kinh nghiệm của Cung cũng luôn tìm tòi để tiếp cận những xu thế phát triển chung, giúp các con học mà chơi, chơi mà học. Ở cơ sở 2, trẻ sẽ được tiếp cận với khoa học vũ trụ theo chương trình học khép kín từ lý thuyết tới thực hành, xem phim khoa học vũ trụ tại rạp chiếu 4D, bằng thực tế ảo và cả qua tháp thiên văn...

Chúng tôi tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử, kinh nghiệm cũng như mật độ dân số tại Nam Từ Liêm và các khu vực lân cận, phương tiện giao thông công cộng ngày càng phát triển đồng bộ, Cung Thiếu nhi cơ sở 2 cũng sẽ trở thành điểm đến quen thuộc của học sinh Thủ đô.

PV: Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt hiện nay, Cung Thiếu nhi Hà Nội làm gì để luôn giữ vững vị trí “cánh chim đầu đàn” về giáo dục ngoài nhà trường cho thiếu nhi?

Ông Trần Minh Tuấn: Trước kia, Cung Thiếu nhi Hà Nội là địa chỉ duy nhất ngoài nhà trường để trẻ thỏa ước mong phát triển năng khiếu, sở thích, đam mê. Sau này, có thêm hệ thống nhà thiếu nhi và rất nhiều trung tâm, câu lạc bộ cùng mở ra. Thậm chí hiện nay có những chung cư mà trẻ chỉ cần bấm thang máy là có thể tham gia đủ loại hình câu lạc bộ. Đây là thực tế đáng mừng cho thấy sự phát triển của xã hội, đời sống được nâng cao, nhu cầu cũng ngày càng phong phú.

Trong bối cảnh đó, Cung Thiếu nhi Hà Nội muốn giữ được vị thế, thương hiệu phải luôn đổi mới, sáng tạo và tìm tòi hướng đi phù hợp, hấp dẫn, là địa chỉ tin cậy để học sinh Thủ đô đến rèn luyện, học tập ngoài nhà trường, trở thành công dân có ích cho xã hội. Chúng tôi luôn nỗ lực tổ chức các hoạt động phong phú, lựa chọn cách vận hành đa dạng các hoạt động như tổ chức các cuộc thi cấp thành phố, sử dụng các cộng tác viên lâu năm, uy tín... để hấp dẫn trẻ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

PHƯƠNG LIÊN (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.