Em Nguyễn Đức Huy, sinh viên năm thứ hai, Khoa Thiết kế đồ họa, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc học tập của chúng em gặp vô vàn khó khăn, nhất là với những học sinh ở xa Hà Nội. Đặc biệt, việc ôn thi vào các trường mỹ thuật còn gian truân hơn nữa do độ phổ biến của môn học không như các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh... Việc dạy vẽ online, ôn thi đại học là điều chưa từng có tiền lệ. May thay, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của học sinh nên thầy Chung đã tổ chức lớp học online”.

leftcenterrightdel
Thầy Nguyễn Văn Chung tỉ mỉ dạy từng cách đưa tay, nét vẽ cho học sinh. 

Quan sát tại lớp học trực tiếp của thầy Chung, chúng tôi cảm nhận được sự tận tâm, hết lòng với học sinh của thầy qua việc liên tục đến bên từng em ân cần, tỉ mỉ hướng dẫn từng nét vẽ. Đối với hình thức học tập online, thầy Chung xây dựng một hệ thống lớp học rất bài bản, khoa học cho cả hai chương trình học tập là bố cục màu và vẽ hình họa. Thầy giúp nhiều bạn học qua online có kiến thức vững vàng, thi đỗ vào đại học khối nghệ thuật. Bên cạnh đó, lớp còn được tổ chức hệ thống trợ giảng để bảo đảm bám sát năng lực của từng học sinh.

Trong nhiều năm giảng dạy, thầy Chung luôn quan tâm tới những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Nhiều em có năng khiếu và đam mê mỹ thuật, nhưng điều kiện gia đình khó khăn được thầy Chung dạy học miễn phí. Mặt khác, lớp học còn tạo điều kiện cho các em vừa học, vừa có việc làm nhẹ nhàng để các em có thêm kinh phí trang trải cho quá trình học tập, theo đuổi ước mơ.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, thầy Nguyễn Văn Chung cho biết: "Với những em học sinh đam mê mỹ thuật nhưng hoàn cảnh khó khăn, tôi đã tạo mọi điều kiện để các em nắm vững nền tảng cơ bản của môn vẽ. Qua nhiều năm, số học sinh theo học ngày một tăng. Trung bình mỗi ngày, lớp đón hơn 100 lượt học sinh. Điều đó cho thấy, ngành mỹ thuật của nước ta ngày càng được các bạn trẻ yêu thích, quan tâm. Có những học sinh ở vùng sâu, vùng xa muốn theo học nhưng không có điều kiện đến lớp, chúng tôi hỗ trợ các em những bài giảng qua internet”.

Em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho hay: “Em ấn tượng với trường hợp một bạn học có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bạn ấy không có điện thoại để liên lạc. Chúng em chỉ có thể nhắn tin với bạn qua Zalo khi bạn mượn được máy tính để học tập. Những trường hợp như thế, thầy Chung hỗ trợ học phí và tạo điều kiện cho bạn làm mẫu tại lớp để có thêm thu nhập. Với sự tận tình dạy bảo của thầy cộng với nhiều ngày tháng nỗ lực của bản thân, chúng em tin sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học năm nay”.

Một ấn tượng khác ở lớp dạy vẽ của thầy Chung là số lượng học sinh bám lớp chiếm tỷ lệ rất cao. Điều này không chỉ thể hiện uy tín và sự nhiệt tình, tận tâm của thầy với lớp mà còn tạo được môi trường tốt để học sinh có ý thức học tập, cùng giúp đỡ nhau, thi đua rèn luyện năng lực học tập chuyên môn đạt kết quả cao. 

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.