QĐND Online – Hình ảnh rồng vàng Thăng Long được tái hiện ấn tượng qua sự hòa trộn độc đáo của âm thanh, ánh sáng, vũ đạo cùng với màn bắn pháo hoa đẹp mắt trong suốt Lễ hội rồng, tạo nên một không khí lễ hội sôi nổi chào mừng Thủ đô tròn 1000 năm tuổi.

 Rồng vàng Thăng Long xuất hiện cùng chim Phượng Hoàng

Chương trình Lễ hội rồng diễn ra vào tối 2-10 tại tiền sảnh Khán đài B, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức.

Tới dự Lễ hội có đồng chí Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ngài Fernando Curcio, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo và đại diện các bộ, ban, ngành và khách quốc tế tại Hà Nội.

Ông Jaume Bernadet Munne, đạo diễn của chương trình cho biết: “Thay mặt Chính phủ Tây Ban Nha, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội, chúng tôi mong muốn dành tặng buổi biểu diễn này cho thành phố Hà Nội nhân kỷ niệm Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.”

Lấy ý tưởng từ truyền thuyết, rồng vàng bay lên khi đoàn thuyền rời Hoa Lư của Vua Lý Công Uẩn, cùng với những yếu tố văn hoá đặc sắc của vùng Địa Trung Hải, 19 nghệ sỹ đoàn kịch Els Comediants đến từ Tây Ban Nha và sự tham gia của 32 nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã mang đến cho khán giả một đêm diễn ấn tượng.

Els Comediants được thành lập năm 1971 gồm một nhóm các nghệ sĩ kịch nghệ với nhiều hoạt động nghệ thuật đa dạng. Nhóm từng trình diễn trong lễ bế mạc Thế vận hội Barcelona 1992. Suốt 30 năm qua, Comediants đã sáng tạo những buổi biểu diễn đường phố lấy cảm hứng từ lửa - một yếu tố quan trọng trong tất cả lễ hội truyền thống của miền Ðịa Trung Hải. Các buổi trình diễn của Els Comediants không chỉ dừng lại ở tính kịch nghệ hay âm nhạc, mà còn khơi gợi lại cội nguồn lễ hội và kết nối những sinh vật với thế giới tự nhiên.

Chị Rita Kuan, nhà sản xuất, đồng thời là diễn viên của chương trình, cho biết, đại diện đoàn kịch Els Comediants đã đến Việt Nam từ cuối tháng 4-2010 nhằm tìm hiểu thêm về văn hoá Việt Nam cũng như làm công tác chuẩn bị cho chương trình.

Rất nhiều tiết mục và các chi tiết của chương trình được dàn dựng dựa trên những nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam. Rita cho biết thêm, hình ảnh mặt rồng trên sân khấu được lấy ý tưởng từ những hình vẽ trên gốm sứ Bát Tràng hay những dải lụa với hình ảnh hàng tre xanh và cách đồng lúa đặc trưng Việt Nam.

Chương trình được bắt đầu sau chùm pháo hoa rực sáng cùng với sự xuất hiện của hình ảnh rồng xanh tỉnh giấc phun bóng lửa lên không trung và tạo thành các đảo trên biển. Từ miệng rồng, các nghệ sĩ mang những bóng lửa xuống sân khấu và đi đến các đảo nhỏ. Trên đường đi, họ trình bày hàng loạt các vũ đạo múa kèm theo các hiệu ứng pháo hoa, tượng trưng cho các vị thần lửa đi đánh thức rồng Đất, rồng Không khí và rồng Lửa. Ba con rồng cùng đến cuộc hẹn với rồng Vàng Thăng Long.

Rồng Vàng Thăng Long xuất hiện trên một dòng sông pháo hoa màu vàng, cùng với chim Phượng Hoàng kết duyên và đẻ trứng. Các tiên nữ từ những quả trứng bước ra dạy cho nhân dân nghề gốm, nghề trồng lúa và đánh bắt cá. Sau đó, các vị thần linh, tiên nữ, ngư dân, thợ gốm cùng Rồng Vàng Thăng Long và chim Phượng Hoàng cùng nhảy múa, vui tươi nâng cốc chúc mừng Thăng Long – Hà Nội.

 Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài trên không trung cùng với màn pháo hoa ấn tượng

Lễ hội rồng kết thúc với màn biểu diễn ấn tượng khi một quả khinh khí cầu lớn nổi lên từ phía Đông Nam mang theo một nữ nghệ sĩ Việt Nam mặc áo dài trắng. Khi khinh khí cầu tới giữa khu vực khán giả, cô gái buông băng-rôn đề chữ “Chúc mừng Thăng Long”, cùng lúc đó một loạt các dàn pháo hoa lớn làm bầu trời rực rỡ màu sắc.

Chương trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nghệ sĩ hai nước Tây Ban Nha và Việt Nam tạo nên các tiết mục nghệ thuật mang đậm văn hoá hai nước. Các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, hầu hết là những thanh niên trẻ, đã bắt đầu luyện tập từ cách đây ba tháng. Đây là cơ hội tốt cho họ học hỏi phong cách làm việc cũng như kinh nghiệm diễn xuất từ các nghệ sĩ Tây Ban Nha.

 Một tiết mục biểu diễn xiếc của các nghệ sĩ Việt Nam trong chương trình

NSƯT Tạ Duy Ánh, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, trưởng nhóm các nghệ sĩ Việt Nam tham gia chương trình, cho biết: “Chương trình kết hợp giữ kỹ thật xiếc và kịch cho nên trong quá trình luyện tập, chúng tôi không chỉ tập trung về kỹ thuật xiếc mà còn phải chú trọng kỹ thuật diễn xuất”.

Lễ hội rồng thu hút hơn 15.000 khán giả đứng chật kín tiền sảnh Khán đài B và quảng trường Mỹ Đình, phía đối diện với sân khấu. Khán giả chủ yếu là những bạn trẻ và các em nhỏ, nhiều người trong số họ tình cờ đi qua và dừng lại xem hết chương trình.

Mặc dù phải đứng xa sân khấu nhưng Đôi bạn Nhung và Huyền, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Thăng Long, rất ấn tượng với những tiết mục của chương trình. Nhung cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng em được chứng kiến chương trình nghệ thuật đặc sắc như vậy, đặc biệt là hình ảnh rồng phun lửa và những màn pháo hoa hoành tráng.”

Lễ hội kết thúc trong tiếng vỗ tay tán thưởng của hàng ngàn khán giả. Những tiết mục đặc sắc của chương trình đã đem đến một đêm nghệ thuật đáng nhớ cho người xem và là một hoạt động đầy ý nghĩa trong những ngày Đại lễ.

Bài và ảnh: Duy Minh