Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình được tổ chức nhân dịp Tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6.

Chương trình gồm các hoạt động: Giới thiệu các phong tục dân gian truyền thống, các nghi lễ trong cung đình ngày Tết Đoan Ngọ; thực hành hai nghi lễ đặc sắc ngày Tết Đoan Ngọ trong cung đình (nghi lễ cúng tế tổ tiên và nghi lễ ban quạt); thực hành phong tục dân gian "giết sâu bọ" và trình diễn, giao lưu nghệ thuật thưởng trà.

Bên cạnh không gian trưng bày các phong tục dân gian truyền thống, các nghi lễ cúng tế tổ tiên, lễ thiết triều, lễ ban quạt trong cung đình cũng được diễn giải qua tranh vẽ và mô hình hiện vật phỏng dựng.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Không gian trưng bày tái hiện Tết Đoan Ngọ xưa tại Hoàng thành Thăng Long.

Khu vực trưng bày về các phong tục dân gian truyền thống tái hiện một cách chân thực, dung dị không gian thờ cúng và không gian trưng bày các loại thảo mộc, các loại túi thơm, là những đồ gắn với Tết Đoan Ngọ theo quan niệm dân gian. Khu trưng bày gợi nhớ đến hình ảnh hai phố cổ quen thuộc là Thuốc Bắc và Hàng Mụn (Hàng Bút ngày nay). Vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, người dân Kinh thành Thăng Long xưa lại nhộn nhịp đi mua chỉ ngũ sắc, túi thơm trên phố Hàng Mụn về đeo cho trẻ em; đi mua lá thảo mộc về làm trà đun nước uống, mua thảo dược về phòng bệnh...

Trong khuôn khổ chương trình, người xem sẽ được trải nghiệm thực hành nghi lễ cung đình với việc thực hành nghi lễ tiến phẩm dâng hương lên các vị tiên đế và nghi lễ ban quạt diễn ra vào ngày 6-6, tại sân Điện Kính Thiên (Khu di sản Hoàng thành Thăng Long).

Ngoài ra, công chúng được trải nghiệm thực hành phong tục dân gian "giết sâu bọ" và phần giao lưu, trò chuyện cùng Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết về phong tục này vào ngày 6-6.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động trình diễn, giao lưu, trải nghiệm nghệ thuật thưởng trà; nghe các nghệ nhân chia sẻ những câu chuyện về bí quyết ướp trà, pha trà, thưởng trà đặc sắc... qua đó truyền tải sự hiểu biết về văn hóa trà đạo đến với du khách.

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.