leftcenterrightdel

Sao mai Mai Diệu Ly tự tin thể hiện những tình khúc âm nhạc của Phú Quang. 

Nhân một năm nhạc sĩ Phú Quang ra đi, nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Nói về cơ duyên với nhạc sĩ, Mai Diệu Ly (sinh năm 1991) cho biết, yêu âm nhạc Phú Quang và hát nhạc Phú Quang từ khi mới 17 tuổi. Tới năm 2018, Diệu Ly được mời đi châu Âu diễn show Phú Quang. Khi hát “Nỗi nhớ mùa đông”, khán giả vỗ tay không dứt, nhạc sĩ Phú Quang lúc đó đã nói: “Không ngờ cháu hát nhạc chú nghe cũng được nhỉ! Cháu có thấy mình hát hợp nhạc của chú không, nếu cháu muốn mình làm đĩa nhé”.

leftcenterrightdel
Album được nữ ca sĩ phát hành đúng dịp 1 năm ngày mất nhạc sĩ tài hoa Phú Quang.

“Năm 2019 tôi bắt tay thực hiện cho album nhạc này, chú Phú Quang đã giúp đỡ, biên tập bài rất kỹ cho tôi. Chú chọn 13 ca khúc hợp với giọng tôi nhất. Chú cũng đã tập cho tôi được một số bài. Hồi đó, trong suốt hơn 1 tháng trời, tuần nào tôi cũng lên tập bài ở nhà chú. Mọi việc đang thuận lợi thì đại dịch Covid-19 ập đến khiến mọi việc bị gián đoạn. Sau đó, không may nhạc sĩ ốm và qua đời. Đó là cái thiệt thòi của tôi. Tôi biết ơn chú đã ưu ái, nhìn nhận đến giọng hát của tôi và luôn nói tin tưởng tôi sẽ là giọng hát nữ mới dòng nhạc của chú. Chú tin tôi sẽ nổi tiếng khi hát nhạc của chú”, Mai Diệu Ly bày tỏ.

Album “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” của Mai Diệu Ly gồm 9 ca khúc: “Chiều đông Matxcova”, “Em ơi Hà Nội phố”, “Một dại khờ một tôi”, “Khúc mùa thu”, “Nỗi nhớ mùa đông”, “Đâu phải bởi mùa thu”, “Mơ về nơi xa lắm”, “Điều giản dị”, “Im lặng đêm Hà Nội”.

Đây có thể xem là những bài hay và nổi tiếng nhất của Phú Quang, được lấy từ 13 bài mà chính nhạc sĩ Phú Quang lúc sinh thời đã lựa chọn cho Mai Diệu Ly, vì theo ông, đây là những ca khúc hợp với chất giọng, hợp với những gì mà ông thích ở giọng hát Mai Diệu Ly. 

leftcenterrightdel
 Ê kíp sản xuất giới thiệu album với hy vọng mở rộng biên độ khán giả nghe nhạc Phú Quang.

Trong lời tựa album, Mai Diệu Ly viết: “.... Tôi hát Phú Quang như hát cho những nỗi niềm khắc khoải sâu lắng nhất của tâm hồn mỗi người. Dù vụn vỡ hay viên thành, dù xa xôi hay sát gần, tâm hồn ấy cũng luôn đong đầy kỷ niệm và da diết yêu thương. Xin gửi tới khán giả thân yêu những tình khúc chứa chan tâm sự, ngập tràn yêu thương của cố nhạc sĩ Phú Quang thay cho lời tạ từ của một trái tim yêu”. Chính vì thế, thông qua “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông”, Mai Diệu Ly hy vọng với cách hát của mình sẽ là một sự nối dài tình yêu với các tình khúc Phú Quang, mở rộng biên độ khán giả nghe nhạc đến các bạn trẻ để âm nhạc Phú Quang có thể được yêu, được say ở nhiều đối tượng, thế hệ khán giả hơn nữa.

HÀ ANH