Tạp chí Người Hà Nội, tiền thân là Báo Người Hà Nội là cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội. Ra mắt số đầu tiên từ tháng 5-1985, trải qua 37 năm hình thành và phát triển, Người Hà Nội đã không ngừng vươn lên tạo được chỗ đứng trong lòng bạn đọc và từng bước khẳng định vị trí của một tờ báo văn nghệ trong làng báo Thủ đô cũng như cả nước.

leftcenterrightdel
Tiết mục ca múa nhạc tại buổi lễ. 

Từ ngày 1-1-2021, Báo Người Hà Nội chuyển đổi mô hình hoạt động sang tạp chí theo “Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Thành phố Hà Nội đến năm 2025”. Đứng trước xu hướng chuyển đổi số trong báo chí, Ban Biên tập Người Hà Nội chủ động chuyển mình, nắm bắt cơ hội, đổi mới hơn nữa để tiếp tục sứ mệnh “phụng sự” bạn đọc yêu thích văn học nghệ thuật Thủ đô và cả nước. Bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng tạp chí in, được sự cho phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí Người Hà Nội tiếp tục ra mắt bạn đọc ấn bản điện tử tại địa chỉ: http://www.nguoihanoi.com.vn.

leftcenterrightdel

 Lễ ra mắt Tạp chí điện tử Người Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội nhấn mạnh: “Sự kiện ra mắt Tạp chí điện tử Người Hà Nội là dấu mốc hết sức ý nghĩa đánh dấu bước chuyển mình của Tạp chí Người Hà Nội để bắt nhịp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Ban Biên tập Tạp chí hy vọng, trên nền tảng kỹ thuật số, Người Hà Nội sẽ ngày một hay hơn, thông tin phong phú, đa dạng hơn, tiếp tục đóng góp vào công cuộc phát triển văn hóa xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, vào sự nghiệp văn học nghệ thuật của Thủ đô cũng như cả nước”.

Trong khuôn khổ sự kiện ra mắt ấn bản điện tử, đại diện lãnh đạo Tạp chí Người Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với đại diện lãnh đạo các tạp chí: Văn nghệ Đất Tổ, Văn nghệ Ninh Bình, Xứ Thanh, Sông Hương về việc “Phối hợp tuyên truyền về lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật trên Tạp chí văn nghệ 5 Hội Văn học nghệ thuật các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay”.

Đặc biệt, cũng trong buổi lễ ra mắt ấn bản điện tử, Tạp chí Người Hà Nội còn phát động Cuộc thi viết “Hà Nội & tôi”. Cuộc thi nhằm góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội; cốt cách thanh lịch văn minh của người Hà Nội; sức quyến rũ, sự hội tụ bởi lòng nhân hậu, bao dung, chan hòa của đất và người kinh kỳ ngàn năm… Từ đây góp phần khơi dậy, bồi đắp tình yêu, niềm tự hào đối với mỗi người khi được sinh ra và lớn lên; được sinh sống, học tập, làm việc tại Thủ đô văn hiến.

Các tác phẩm tham gia dự thi gửi tới email: hanoivatoi.nhn@gmail.com, hoặc gửi theo địa chỉ: Tạp chí Người Hà Nội, 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội. Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30-8-2024. Ban tổ chức sẽ trao 10 giải thưởng chính, cùng một số giải phụ dành cho tác phẩm có lượt truy cập cao nhất trong tháng, trong quý, trong năm trên Tạp chí điện tử Người Hà Nội.

KHÁNH HUYỀN