leftcenterrightdel
Nhà báo Yên Ba giao lưu tại buổi ra mắt cuốn biên khảo “Răng sư tử”.

Trong buổi ra mắt biên khảo “Răng sư tử’’ của nhà báo Yên Ba, nhiều khách mời là nhà báo, nhà văn đã tới dự và cùng tác giả giao lưu, chia sẻ về sự ra đời cuốn sách cũng như xoay quanh các câu chuyện, nhân vật điệp báo.

Những nhân vật cụ thể, sự kiện có thật, nhà báo Yên Ba đã tổng hợp, xâu chuỗi, gắn kết các hành động của điệp viên trong bối cảnh cụ thể, tìm mối liên kết giữa các điệp vụ, so sánh, đối chiếu với các nguồn tư liệu tham khảo để hình thành một cuốn sách biên khảo phi hư cấu mang tên “Răng sư tử”. Nhân vật chính trong “Răng sư tử” không phải là một điệp báo viên tiếng tăm lẫy lừng nào, mà chính là cuộc chiến điệp báo. Đó là một cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa những cơ quan đặc biệt của các cường quốc Mỹ, Anh, Nga từ trước và sau Chiến tranh Lạnh - cuộc chiến kéo dài suốt sáu thập kỷ của thế kỷ 20.

Chân dung cuộc chiến điệp báo sinh tử này được phác họa thông qua những con người cụ thể, những sự kiện có thật. Nhiều người trong số đó tham gia cuộc chiến vì lí tưởng, số khác vì tiền bạc hay danh vọng của những chiến binh đủ sức một mình làm xoay chuyển thế giới. Nhiều người thoát chết trong đường tơ kẽ tóc và cũng có kẻ mãi mãi bị chôn vùi dưới lớp bụi dày của những bí mật thế kỷ. Dù thế nào thì tất cả họ đều cùng tạo nên những mảnh ghép then chốt góp phần làm thay đổi cả dòng chảy lịch sử, định hình diện mạo mới của thế giới trong một thời kỳ lịch sử biến động dữ dội.

leftcenterrightdel
Nhà báo Yên Ba ký tặng sách độc giả.

“Răng sư tử” là biên khảo công phu kéo dài 3 năm của tác giả Yên Ba. Công việc chính là nhà báo theo dõi mảng thể thao và đời sống quốc tế đã giúp tác giả giải mật hồ sơ tình báo, phản gián mà người ngoài khó có thể nắm rõ. Cuốn sách in khổ lớn, gần 900 trang, dày đặc các nhân vật, sự kiện nhưng không vì thế mà khó nắm bắt bởi bố cục rõ ràng, rành mạch, cách kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn của tác giả. Điệp vụ này kết thúc mở ra điệp vụ tiếp, khiến người đọc bị lôi cuốn theo.

Tại buổi giao lưu, tọa đàm, nhà báo Yên Ba đã chia sẻ: Hy vọng cuốn sách về đề tài trinh thám này sẽ mang đến hàm lượng kiến thức cho đông đảo độc giả. Với tác giả, viết nên một cuốn sách có sức hấp dẫn và độc giả thấy có ích thì đó là mục đích đạt được của người viết. Qua cuốn sách, tác giả cũng gửi gắm tình cảm chiều sâu vào đời sống quốc tế của các nhân vật trong những cơ quan đặc biệt này.

Bên cạnh tọa đàm, trao đổi về cuốn sách “Răng sư tử”, tác giả cũng trưng bày bộ sưu tập sách trinh thám chính trị, giúp người yêu sách hiểu thêm về lịch sử tiếp nhận dòng sách này tại Việt Nam. 

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ