Nhà văn hóa thôn Ấp Cút (xã Mai Đình) được đầu tư xây mới vào năm 2021, trang bị loa đài, bàn ghế phục vụ sinh hoạt chung của cư dân. Bằng nguồn vốn xã hội hóa, địa phương trang bị tủ sách phân loại theo các đầu mục. Bên ngoài, các thiết bị tập thể dục được lắp đặt mới tạo thuận lợi cho bà con tập luyện. Trong khuôn viên nhà văn hóa còn có bảng tin về chuyển đổi số. Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, trả tiền điện, nước, đóng học phí qua các app ngân hàng. Ông Nguyễn Văn Vũ, Bí thư Chi bộ thôn Ấp Cút kiêm Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng, cho biết: “Không gian nhà văn hóa đã kết hợp hài hòa việc tổ chức sinh hoạt cộng đồng với các hoạt động vui chơi giải trí và giải quyết công việc chung của khu dân cư. Từ khi triển khai điểm tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số, người dân thuận tiện hơn trong các giao dịch, thủ tục hành chính. Việc phát huy hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa là một trong những tiêu chí nâng cao chất lượng cuộc sống ở thôn kiểu mẫu”.

leftcenterrightdel

 Tủ sách trong nhà văn hóa thôn Ấp Cút (xã Mai Đình) mở cửa hằng ngày phục vụ nhân dân.

Đối với nhà văn hóa thôn Hoàng Dương (xã Mai Đình), cơ sở hạ tầng cũng được cải tạo khang trang, sạch đẹp. Không gian nhà văn hóa là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, vui chơi giải trí, thiếu nhi tổ chức sinh hoạt hè. Ông Lưu Văn Tĩnh, Bí thư Chi bộ thôn Hoàng Dương chia sẻ: “Tuy được đầu tư về cơ sở vật chất nhưng địa phương mong muốn các cấp quản lý quan tâm chỉ đạo, định hướng nội dung để hoạt động tại nhà văn hóa phong phú hơn”.

Nhà văn hóa ở nông thôn là một thiết chế văn hóa quan trọng phục vụ các sinh hoạt cộng đồng. Đây còn là địa điểm để các câu lạc bộ, hội, nhóm giao lưu gìn giữ nét đẹp văn hóa dân gian. Theo thống kê của ngành văn hóa huyện Sóc Sơn, hệ thống nhà văn hóa ở các xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu được xây dựng phù hợp với số lượng dân cư. Hiện tại, xã Phú Minh có 4 nhà văn hóa thôn, xã Mai Đình có 15 nhà văn hóa thôn, xã Quang Tiến có 7 nhà văn hóa thôn, xã Phú Cường có 1 trung tâm văn hóa-thể thao xã và 4 nhà văn hóa thôn. Ông Tống Giang Phúc, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sóc Sơn cho biết: “Các nhà văn hóa ở những thôn kiểu mẫu đều được nâng cấp cơ sở hạ tầng, có khu vực hội họp, sân khấu, sân chơi, khu thể thao cộng đồng... Nhiều thôn tổ chức xã hội hóa trong cải tạo khuôn viên cây xanh, trang bị tủ sách, đèn chiếu sáng”.

Nhà văn hóa tại các xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn cơ bản được đầu tư chỉnh trang. Đánh giá kết quả khảo sát trên địa bàn huyện Sóc Sơn, bà Trần Thị Vân Anh, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội nhấn mạnh: “Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng, tu bổ khang trang là điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt. Song để tránh tình trạng đóng cửa lãng phí, các địa phương rà soát lại việc thành lập ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn để duy trì hoạt động, quản lý tốt hệ thống trang thiết bị đã biên chế, phát huy hiệu quả công năng là địa điểm tổ chức các sinh hoạt văn hóa cộng đồng”.

Bài và ảnh: HOÀNG QUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.