Tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác bao gồm các thể loại (thơ, truyện ngắn, kịch ngắn, ca khúc, tác phẩm nhiếp ảnh), thể hiện được một số nội dung: Ca ngợi, làm nổi bật được ý nghĩa cũng như vai trò quan trọng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đối với cuộc sống bình yên của nhân dân; thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH từ đó thấy được những nét đặc trưng, đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH so với các ngành khác trong lực lượng công an; nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH...

leftcenterrightdel
 Đại diện Ban tổ chức giới thiệu thể lệ cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các tác giả chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham gia cuộc vận động. Thành viên Hội đồng giám khảo, Hội đồng thẩm định tác phẩm, tổ thư ký không được gửi tác phẩm tham gia cuộc vận động.

Mỗi tác giả được gửi tham gia cuộc vận động sáng tác không quá 5 tác phẩm/ thể loại. Yêu cầu tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây (từ năm 2016 đến năm 2021), chưa được giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào (đối với thể loại nhiếp ảnh yêu cầu ảnh dự thi chưa được giải thưởng và triển lãm ở bất kỳ cuộc thi, triển lãm ảnh nào) đồng thời không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

Từ ngày 15 đến ngày 30-9, Hội đồng thẩm định của từng thể loại sẽ chấm chọn qua 3 vòng: Sơ khảo, chung khảo, chung kết để xét giải thưởng theo cơ cấu đã công bố trong thể lệ.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (4-10-1961/4-10-2021) và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy & chữa cháy (4-10-2001/4-10-2021).

Sẽ có 50 giải thưởng được trao cho 5 thể loại, trong đó mỗi thể loại sẽ có: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ xuất bản tuyển tập các ấn phẩm đạt giải (sách, DVD) để ra mắt công chúng vào tháng 11-2021.

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Cuộc vận động sáng tác này sẽ tạo cơ hội để các văn nghệ sĩ, các tác giả tiếp cận, hiểu sâu hơn về lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, từ đó lan tỏa truyền thống, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an trong các sáng tác văn học nghệ thuật. Đây cũng chính là sự tôn vinh, tri ân những đóng góp của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng, đồng thời góp phần cổ vũ, khích lệ các chiến sĩ luôn vững vàng ý chí, dũng cảm, hoàn thành tốt nhiệm vụ vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN