NSƯT Hoàng Yến bày tỏ, vào nhiều vai diễn kinh điển trong các vở ballet và các tác phẩm múa dân gian dân tộc, nhưng ballet “Kiều” cho tới nay vẫn là kỷ niệm đặc biệt nhất trong chặng đường hơn 20 năm gắn bó với nghệ thuật múa chuyên nghiệp của chị.
“Khi bước lên sân khấu múa, tôi được sống trong nhiều thế giới, nhiều cuộc đời khác nhau. Ở đó, tôi đã đốt cháy những năm tháng tuổi hai mươi đến kiệt cùng, với niềm đam mê bất tận. Và ở “Kiều” thì rất đặc biệt. Tôi đã múa "Kiều" bằng sự tận hiến, bằng nỗi đau đáu về thân phận của người phụ nữ với biết bao thăng trầm, vẻ đẹp và cả một câu chuyện văn hóa đã đi vào tiềm thức của bao người dân Việt Nam. Đây là điều mà không phải nghệ sĩ múa nào cũng được biên đạo gửi gắm niềm tin. Tôi đã rất hạnh phúc khi đóng “Kiều”, NSƯT Hoàng Yến xúc động nói.
 |
Hình ảnh Nghệ sĩ Ưu tú Trần Hoàng Yến hóa thân vào vai Kiều. |
Để hóa thân vào vai Kiều, câu chuyện của Hoàng Yến đến nay vẫn được lãnh đạo và nghệ sĩ, diễn viên của HBSO kể lại trong sự thán phục sức cống hiến, đam mê của nghệ sĩ. Đó là việc Hoàng Yến và Thanh Bình (là chồng và diễn vai Sở Khanh trong ballet “Kiều”) đã hoãn sinh em bé để dành thời gian, sức khỏe cho vở diễn, dù cưới nhau trước đó gần 5 năm.
Đó là việc vào vai Kiều cũng có nghĩa Hoàng Yến phải đảm nhận vị trí soloist liên tục trong hơn 3 giờ đồng hồ (hầu hết các cảnh đều có sự xuất hiện của Kiều) và múa trên giày mũi cứng. Có lẽ vì vở diễn tên “Kiều” nên Kiều không thể nào ngừng múa. Trong suốt thời gian "Kiều" diễn ra, Hoàng Yến chỉ kịp vào trong để uống ngụm nước hay khoác thêm tấm áo.
Những nỗ lực của Hoàng Yến được đền đáp khi ballet “Kiều” ngay khi ra mắt đã nhận được sự đánh giá cao của người làm nghề và khán giả trong Nam, ngoài Bắc với các suất diễn mỗi năm suốt 4 năm qua. Để có được thành công ấy, nghệ sĩ Hoàng Yến nhớ lại: “Lần diễn tại Hà Nội hồi tháng 8-2020, tôi bị chuột rút khi đang múa trên giày mũi cứng. Nhưng chân tôi vẫn thẳng tắp, mặc cơn đau tự qua. Ngày hôm đó, thời lượng tập duyệt của tôi và đồng đội gấp mấy lần vở diễn. Từ đầu tôi sợ không đảm nhận nổi vai diễn. Nhưng rõ ràng khi tập luyện, có thời gian để hoàn thiện, tôi thấy cái gì tôi cũng làm được”.
Nói về cơ duyên đến với nghệ thuật múa, NSƯT Hoàng Yến chia sẻ, mẹ chị vốn là nghệ sĩ múa của Đoàn Văn công Quân khu 7, đã đưa chị đến với bộ môn múa, với một lý do là để con được rèn luyện về thể chất và dạn dĩ hơn với mọi người xung quanh. Đến năm Hoàng Yến 10 tuổi, mẹ là người đăng ký cho Yến thi vào trường múa tại TP Hồ Chí Minh.
Năm 2014, Trần Hoàng Yến tốt nghiệp loại giỏi Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội chuyên ngành huấn luyện múa. Tốt nghiệp, nghệ sĩ Hoàng Yến đầu quân về HBSO, đây cũng là nơi chị được thỏa sức đam mê và cống hiến. Hơn nữa, nơi đây cũng mang đến cho chị hạnh phúc khi gặp nghệ sĩ múa Thanh Bình-người được chị hướng dẫn theo nghiệp múa và sau này hai người vun đắp xây dựng gia đình hạnh phúc.
Trải qua nhiều khó khăn của nghệ thuật múa, giờ đây, NSƯT Hoàng Yến đã có cho mình một điểm tựa vững chắc, một hậu phương luôn đồng hành với chị trên những hành trình, để chị có thể thăng hoa với nghề múa mà mình đã chọn; một cậu con trai kháu khỉnh đã chào đời sau thành công của ballet “Kiều”.
Ballet “Kiều” được Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tặng giải thưởng hạng A năm 2021; Hoàng Yến (vai Kiều) và Sùng A Lùng (vai Tú Bà) đều được tặng bằng khen từ những đóng góp cho vở. Năm 2022, “Kiều” nhận huy chương vàng trong Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc diễn ra tại Đắk Lắk. “Với vai Kiều, ai cũng phải công nhận Trần Hoàng Yến đạt được tất cả tiêu chí mà nếu có cho một người giỏi khác vào cũng không đáp ứng được”, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Minh và là tác giả kịch bản, biên đạo ballet “Kiều” cho hay.
Vẫn biết nghệ thuật múa còn nhiều khó khăn, thu nhập eo hẹp, tần suất dựng, diễn không nhiều nhưng nghệ sĩ Hoàng Yến chia sẻ, cùng làm múa song cuộc sống của vợ chồng chị cũng không quá thiếu thốn nhờ năng động mở các lớp dạy nhảy, múa cho những bạn trẻ. Và trên hết, họ luôn tràn ngập hạnh phúc khi có nhiều sở thích, thói quen giống nhau trong cuộc sống, trong nghề để cùng đam mê, cống hiến.
Bài và ảnh: SƠN TRẦN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.