Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tổ chức UNESCO tại Việt Nam, tổ chức khoa học, các Khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra từ ngày 13 đến 17-9-2021 tại Abuja, Nigeria, hồ sơ đề cử Khu DTSQTG Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận đã được thông qua và chính thức được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

leftcenterrightdel
Tỉnh Ninh Thuận đón nhận quyết định công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Khu DTSQTG Núi Chúa, có tổng diện tích hơn 106 nghìn ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian: Rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Có hơn 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới.

Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40 km đường biển bao quanh, Núi Chúa có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển. Đặc biệt, Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi xuất hiện nhiều loài động vật quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế như rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc, hiện đang được bảo tồn bảo vệ nghiêm ngặt…

leftcenterrightdel
Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy. 

 

leftcenterrightdel
Vịnh Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. 

Nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có Vịnh Vĩnh Hy, là một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam được xếp hạng là Danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngày 7-1-2020 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định số 44/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy được công nhận sẽ góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và văn hóa bản địa của tỉnh Ninh Thuận nói riêng và của Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen cho 6 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Khu DTSQTG Núi Chúa và trao giải cuộc thi ảnh “Ninh Thuận – Miền di sản”.

Tin, ảnh: MINH DUY