Sự kiện năm nay đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình 20 năm của Giải thưởng Cánh diều Vàng khi được nâng lên vị thế để trở thành Festival điện ảnh - du lịch mang tầm quốc gia, với sự đồng hành của tỉnh Khánh Hòa, Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty Cổ phần Vega City thuộc tập đoàn KDI Holdings.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nam Nguyễn

Khởi nguồn từ một giải thưởng thường niên của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương theo Chỉ thị 25/TTG, năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ, Giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam đã chính thức ra đời từ năm 2002. Sau 2 thập kỷ nỗ lực từng bước khẳng định tầm vóc, Cánh diều đã trở thành một giải thưởng tầm quốc gia, tôn vinh các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh và các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc hằng năm.

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ trao đổi những vấn đề của điện ảnh Việt Nam tại buổi họp báo. 

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Chuỗi talk show/podcast "Đối thoại cởi mở"; Cung đường điện ảnh ngoài trời dọc bãi biển Nha Trang với 20 điểm chiếu các phim truyện điện ảnh, tài liệu, khoa học, hoạt hình, phim ngắn đã giành Giải thưởng Cánh diều Vàng, kết hợp giao lưu nghệ sĩ và công chúng, hứa hẹn mang đến cho khán giả nhiều thú vị. Cùng với đó, các phim điện ảnh dự Cánh diều Vàng 2023 sẽ công chiếu tại các cụm ở Nha Trang.

Ngoài ra, còn có các sự kiện thu hút những nhà làm phim như: Tọa đàm “Giải pháp nào để đánh thức ngành công nghiệp tỷ đô" sẽ là một cuộc đối thoại xoay quanh các vấn đề nóng của Điện ảnh Việt được các chuyên gia, những nhà làm phim uy tín trao đổi, thảo luận nhằm đóng góp ý kiến xây dựng chương trình phát triển điện ảnh quốc gia gắn với du lịch; liveshow điện ảnh và âm nhạc…

Đặc biệt, Cánh diều Vàng 2023 còn có sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ...; trong đó có diễn viên Ajay Singh Chaudhary - ngôi sao Bollywood nổi tiếng của Ấn Độ, tại thảm đỏ đêm trao giải.

KHÁNH HUYỀN