Tham dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

Cùng dự có: Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự chương trình.

 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khẳng định: Xứ Nghệ là vùng đất địa linh nhân kiệt, mảnh đất hiếu học và có bề dày truyền thống cách mạng. Lớn lên ở vùng đất ghi dấu ấn của những làn điệu dân ca, hát ví trữ tình và giàu ý nghĩa nhân văn, được nuôi dạy trong một gia đình gia giáo, bà Hoàng Thị Loan, con gái đầu của thầy đồ nho Hoàng Đường, là người phụ nữ thông minh, nhân hậu, giỏi giang, đã không ngại nghèo khó để nên duyên với chàng trai mồ côi nghèo, ham học Nguyễn Sinh Sắc.

Từ gia đình truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được sinh ra, được nuôi dưỡng trong tình yêu thương, sự dạy dỗ của đấng sinh thành, nhất là từ người mẹ - người phụ nữ đảm đang, chung thủy, hy sinh vì chồng, vì con, người đã truyền vào tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung những bài học làm người đầu tiên, nuôi dưỡng trong cậu một tâm hồn đẹp, góp phần quan trọng tạo nên nhân cách Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”.

 

leftcenterrightdel
 Chương trình được dàn dựng công phu, lấy cảm hứng từ hình tượng hoa sen, hình tượng người Mẹ - mẹ Hoàng Thị Loan.

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen” tri ân sâu sắc đối với bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

leftcenterrightdel
 Chương trình được dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật cao.

Đồng chí Hà Thị Nga nhấn mạnh: “Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen” hôm nay như một lời tri ân sâu sắc đối với bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta thành kính tưởng nhớ về Bác kính yêu, người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng ta. Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 về “Xây dựng người người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” gồm 3 phần: Người Mẹ làng Sen, Ân tình Mẹ và Hương sen hội tụ đất trời được tổng hòa nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn, đã khắc họa nhằm tôn vinh hình tượng Bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao hoa tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Dịp này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao hoa tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Bích trao các tác phẩm triển lãm Ảnh nghệ thuật “Đời Sen”, gồm 50 tác phẩm về đời sen, phụ nữ và sen của mình cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để tổ chức bán đấu giá và toàn bộ số tiền thu được sẽ sử dụng để triển khai thực hiện các chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.       

Tin, ảnh: HOA LÊ