Trong Chương trình nghệ thuật mang tên “Danh sáng Nguyễn Văn Cừ” kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9-7-1912 / 9-7-2022), các đại biểu dự buổi lễ và khán giả truyền hình được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, trong đó, tác phẩm “Lời anh vang vọng mãi ngàn sau” là một điểm nhấn quan trọng của chương trình, tạo nhiều cảm xúc cho người xem. Tác phẩm do nhạc sĩ Kiên Ninh sáng tác, nhạc sĩ Hà Trung hòa âm phối khí, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Quốc Hưng và dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn. Kể về hoàn cảnh ra đời tác phẩm, nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết, ca khúc là câu chuyện kể bằng âm nhạc về cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ-một chiến sĩ cộng sản ưu tú, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người có tầm nhìn chiến lược, một tấm gương cao đẹp, sáng ngời về đạo đức cách mạng và tinh thần tự học tập, rèn luyện, trưởng thành qua thực tiễn đấu tranh cách mạng.

leftcenterrightdel
Nhạc sĩ trẻ Kiên Ninh. 

Theo nhạc sĩ Kiên Ninh, tác phẩm được viết theo hình thức thể loại trường ca, tráng ca cách mạng mang hơi hướng thanh xướng kịch. Ngay khi viết xong ca khúc, Kiên Ninh đã nghĩ ngay đến giọng bass (nam trầm) số 1 Việt Nam hiện nay là NSND Quốc Hưng biểu diễn ca khúc này. Trước đó, Kiên Ninh cũng đã có sự hợp tác với NSND Quốc Hưng khi cho ra mắt tác phẩm “Việt Nam ơi, ta bước tiếp”, biểu diễn trong chương trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nói về cảm xúc khi thể hiện những tác phẩm âm nhạc về Đảng, cách mạng của nhạc sĩ trẻ Kiên Ninh, NSND Quốc Hưng cho biết: “Những ca khúc của Kiên Ninh đều khó về tính chất âm nhạc cũng như kỹ thuật thanh nhạc, vì vậy, tôi và ê kíp thực hiện đã dành tâm huyết và khá nhiều thời gian tập luyện để có thể truyền tải tốt nhất tác phẩm đến công chúng, nhất là công chúng trẻ. Bởi tôi đồng cảm với những trăn trở của nhạc sĩ, làm sao những tác phẩm mới về Đảng phải đi được vào lòng người trẻ, họ là đối tượng công chúng không dễ tiếp nhận những đề tài về cách mạng, thế sự đất nước, nhưng tác phẩm có chất lượng, giá trị tốt thì tính lan tỏa lại khá nhanh và rộng rãi”.

Kiên Ninh là nhà sản xuất âm nhạc, một trong những chuyên gia thu âm có uy tín, đang sở hữu một studio cùng tên ở Hà Nội, đồng thời là giảng viên thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Những năm gần đây, Kiên Ninh tham gia vào lĩnh vực sáng tác. Các tác phẩm của Kiên Ninh thường hướng tới cộng đồng, quan tâm thể hiện những chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước; ngợi ca những tấm gương sáng trong cuộc sống, truyền cảm hứng tích cực. Tháng 5-2021, nhạc sĩ Kiên Ninh gây ấn tượng với công chúng và truyền thông khi ra mắt MV “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” cổ vũ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, NSND Quốc Hưng thể hiện. Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022, Kiên Ninh ra mắt MV “Hào khí Đông Sơn” với phần thể hiện của Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng. Tháng 5-2022, Kiên Ninh ra mắt MV “Ngày vinh quang gọi tên” cổ vũ SEA Games 31, với sự thể hiện của 50 nghệ sĩ từ Nam ra Bắc...

Trong sáng tác, Kiên Ninh luôn quan niệm, mỗi tác phẩm âm nhạc chính là thông điệp mà người trẻ muốn bày tỏ: “Chúng tôi luôn tự hào về truyền thống và lịch sử của dân tộc. Chúng tôi sẽ bước tiếp chặng đường đầy hào hùng, vinh quang mà cha ông đã để lại và có ý thức trách nhiệm để phát huy truyền thống tốt đẹp đó cũng như tô thắm những trang sử ấy bằng tài năng, nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao của tuổi trẻ”.

Bài và ảnh: TRẦN LỆ