leftcenterrightdel

Hình ảnh nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền chơi violon trong MV "Đất nước trọn niềm vui". 

Nhằm đúng ngày nhạc sĩ Hoàng Hà sáng tác ca khúc nổi tiếng “Đất nước trọn niềm vui” 48 năm về trước (26-4-1975/26-4-2023), nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền (sinh năm 1980) đã giới thiệu tới người yêu nhạc MV “Đất nước trọn niềm vui”. Tác phẩm được Trịnh Minh Hiền chuyển soạn cho cây đàn violon và trực tiếp trình diễn.

MV kể mạch chuyện của hai nhân vật, là một cựu chiến binh (NSND Quốc Trị hóa vai) đã từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 lên tàu hỏa xuyên Việt, hành trình từ Bắc vào Nam trên chuyến tàu Thống Nhất, nghĩ về lịch sử đời mình và đất nước năm 1975 bằng hồi tưởng. Nhân vật thứ 2 là chính nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền, đứng kéo đàn tại sân cỏ trước Dinh Độc Lập, một người trẻ đang được sống trong những ngày hòa bình, thống nhất chơi bản nhạc bằng cây đàn violon hân hoan vui mừng chiến thắng.

Hai nhân vật 1 già, 1 trẻ minh chứng cho thế hệ tiếp nối. Thế hệ cha anh đã kiên cường chiến đấu hy sinh để đưa đến độc lập, thống nhất đất nước; thế hệ trẻ tiếp nối, nhớ ơn và không quên các bậc tiền bối đã mang đến chiến thắng lịch sử.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền chơi bản nhạc chủ đề "Phượng Linh" trong buổi giới thiệu bộ đôi sản phẩm âm nhạc. 

Cũng trong buổi ra mắt MV, Trịnh Minh Hiền cũng giới thiệu album “Phượng Linh” – sản phẩm âm nhạc đánh dấu kỷ niệm 20 năm biểu diễn và sáng tác nhạc chuyên nghiệp của nữ nghệ sĩ.

Album có 12 tác phẩm, trong đó hầu hết là những ca khúc nổi tiếng của các nhạc sĩ tên tuổi của làng âm nhạc Việt Nam, được Trịnh Minh Hiền chuyển soạn cho cây đàn violon, như: “Tiến quân ca” (nhạc sĩ Văn Cao), “Chiến khăn piêu” (nhạc sĩ Doãn Nho), “Trên đỉnh Phù Vân” (nhạc sĩ Phó Đức Phương), “Tiếng trống Paranưng” (nhạc sĩ Trần Tiến)…

leftcenterrightdel
 

Đánh giá cao sự cống kiến của nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền, PGS, TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: “Có được một nghệ sĩ violon tài năng, chuyên nghiệp với kỹ thuật trình diễn nhạc cụ phương Tây như Trịnh Minh Hiền không thể kể đến dấu mốc 20 năm, mà chắc chắn Minh Hiền đã đến với cây đàn violon từ nhỏ, để từ đó cùng với tài năng, đam mê và sự nghiêm túc trong học tập. Có thể khẳng định, Minh Hiền là nghệ sĩ sáng giá của nghệ thuật violon Việt Nam hiện nay. Những tác phẩm âm nhạc cô chơi, đặc biệt là những tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng thế hệ trước được cô thổi luồng gió mới qua việc chuyển soạn, tạo cảm hứng và lôi cuốn người nghe với cây đàn cổ điển phương Tây. Thông qua sự kết hợp bài hát cũ – sáng tạo trong chuyển soạn, thể hiện mới này đã góp phần đưa âm nhạc cổ điển đến gần khán giả. Hy vọng, Trịnh Minh Hiền sẽ tiếp tục thành công trên con đường nghệ thuật của mình”.

Với nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền, những sản phẩm âm nhạc cô đưa đến công chúng là cách cô muốn chinh phục nhạc cụ phương Tây ngân vang âm hưởng Á Đông.

HÀ ANH