PGS, TS ĐÀO DUY QUÁT, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương:

Ấn tượng với nhiều vệt bài đúng, trúng, sắc sảo

Là một cán bộ làm công tác tư tưởng, tôi thường xuyên quan tâm đến hệ thống báo chí trong thực hiện chức năng tuyên truyền tập thể; tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ Đại hội VI của Đảng đến nay, Đảng ta đã coi nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt. Báo chí những năm qua đã thể hiện rất rõ trách nhiệm của mình trong việc hướng dẫn, tuyên truyền, vận động và tổ chức tập thể cho việc thực hiện công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Trong đó, Báo QĐND đã phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình", phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ... được lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như bạn đọc tin tưởng, đánh giá cao. Tôi rất ấn tượng với Báo QĐND vì đã tổ chức được nhiều vệt bài đúng, trúng, sắc sảo. Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn như phát động các cuộc thi viết, mở các chuyên trang, chuyên mục mới, Báo QĐND đã chủ động xung kích, đi đầu trong cuộc đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động; nhận diện và kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch đòi “phi chính trị hóa” quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...

Thực tiễn đã khẳng định rõ vị thế, vai trò tiên phong và những cống hiến to lớn của Báo QĐND trong cuộc đấu tranh bảo vệ sự thật, lẽ phải, chân lý và những giá trị tốt đẹp của đất nước, dân tộc và của chế độ xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, trong thời đại 4.0, báo điện tử rất phát triển và có lượng bạn đọc đông đảo, trong thời gian tới, Báo QĐND cần quan tâm và phát triển hơn nữa báo điện tử, chủ động tiếp cận cách thức truyền thông hiện đại, chiếm lĩnh trận địa thông tin, định hướng dư luận trong toàn quân và xã hội. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, nhất là sử dụng có hiệu quả các thiết bị, phương tiện hiện đại đã được trang bị để hiện đại hóa quy trình, công nghệ làm báo, đổi mới nội dung, phương thức đưa thông tin đến bạn đọc. Phóng viên phải thường xuyên có mặt tại những "điểm nóng", khai thác thông tin có chiều sâu, có thực tiễn. Trong bối cảnh hội nhập, thông tin bùng nổ, đa chiều khó kiểm soát, Báo QĐND cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

-------------------

Đồng chí LÊ VĂN MINH, Thành ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh:

Nhà báo-chiến sĩ xông pha trong tâm dịch

Báo QĐND luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố quốc phòng, an ninh... Báo cũng đã không ngừng đổi mới, sáng tạo về nội dung, hình thức, đáp ứng tốt xu hướng phát triển và nhu cầu của bạn đọc, thực sự là kênh thông tin chính thống, hữu ích, tin cậy đối với độc giả và các tầng lớp nhân dân. Thời gian qua, báo có nhiều chuyên mục, cuộc thi tạo ấn tượng sâu sắc trong công chúng, như: Làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình"; Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Nói thẳng-làm thật; Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới; Những tấm gương bình dị mà cao quý... Đây là một kênh thông tin quan trọng, luôn được các tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ TP Hồ Chí Minh quan tâm, theo dõi và sử dụng làm tư liệu học tập, tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, Báo QĐND mà trực tiếp là Ban đại diện tại TP Hồ Chí Minh cùng các đồng chí phóng viên được tăng cường đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của cấp ủy, chính quyền thành phố. Đội ngũ cán bộ, phóng viên của báo luôn thể hiện rõ bản lĩnh nhà báo-chiến sĩ, xông pha tác nghiệp ở những nơi khó khăn, gian khổ và nguy cơ lây nhiễm rất cao, góp phần cổ vũ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân tin tưởng, đồng thuận với chủ trương phòng, chống dịch của thành phố... TP Hồ Chí Minh rất trân trọng, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ phóng viên Báo QĐND. Hiện tại, thành phố đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi mong Báo QĐND tiếp tục phối hợp, tuyên truyền kịp thời, hiệu quả chủ trương của thành phố về phục hồi, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân gắn với bảo đảm an toàn phòng dịch, xây dựng thành phố ngày càng ấm no, giàu đẹp. Chúng tôi hy vọng Báo QĐND sẽ đổi mới, phát triển không ngừng theo hướng đa phương tiện, đa nền tảng, xứng đáng với truyền thống anh hùng và vị thế của mình, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển và hội nhập của đất nước.

leftcenterrightdel
Phóng viên Báo Quân đội nhân dân phỏng vấn Thiếu tướng Aleksandr Peryazev, Phó cục trưởng Cục Quân huấn Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, trọng tài chính của Army Game 2021 tổ chức tại Liên bang Nga. Ảnh: TRỌNG HẢI. 

 

Đồng chí LƯU ĐÌNH PHÚC, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông:

Xác định nội dung, tiêu chí cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện

Để xây dựng các cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan chức năng nhằm làm rõ các nội dung: Thế nào là chủ lực, đa phương tiện? Chủ lực phải là mũi nhọn, tập trung, không phân tán và cơ quan báo chí đó phải mang tính dẫn dắt, định hướng xã hội. Đồng thời, các nội dung phải bao hàm và bảo đảm trên các nền tảng số, hay nói cách khác là chuyển đổi công nghệ số. Vấn đề thứ hai là chiếm thị phần. Đây là vấn đề phải đặt ra và cần quan tâm, vì muốn dẫn dắt được dư luận thì cơ quan báo chí đó phải có số lượng bạn đọc lớn... Hiện nay, Báo QĐND đang đứng ở vị trí nào, Báo QĐND Điện tử đang đứng trong top bao nhiêu? Đây là vấn đề chúng ta phải làm rõ. Thứ ba là nguồn nhân lực cho cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện cần phải được bồi dưỡng, đào tạo, hỗ trợ tiếp cận với những cái mới về công nghệ tiên tiến. Cuối cùng, Nhà nước sẽ đầu tư, đặt hàng đối với các cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện. Ví dụ Nhà nước đặt hàng về nội dung, hỗ trợ kinh phí đầu tư, sản xuất đối với các chương trình mục tiêu quốc gia; các cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện có thể được đầu tư và thiết lập hạ tầng riêng; được hưởng các chính sách, cơ chế tài chính, nhân lực...

--------------------

Đại tá NGUYỄN VĂN DŨNG, Phó chính ủy Quân đoàn 4:

Tờ báo là người thầy, người bạn tâm giao, tri kỷ của bộ đội

Thông tin Báo QĐND là một trong 6 cơ quan báo chí chính thống của quốc gia được xây dựng, phát triển theo mô hình truyền thông chủ lực đa phương tiện khiến cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị rất vui mừng. Tờ báo chiến sĩ từ lâu đã được các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ xem như người thầy, người bạn tâm giao, tri kỷ, nay tiếp tục đà phát triển, vươn lên khẳng định vị thế quan trọng và xứng đáng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, tiếng nói của quân và dân cả nước.

Hơn 35 năm phục vụ trong quân ngũ, trưởng thành từ người chiến sĩ và nay là cán bộ cao cấp trong quân đội, tôi luôn coi Báo QĐND là cẩm nang không thể thiếu. Đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội luôn coi tờ báo là môi trường để học nghề, rèn luyện kỹ năng làm công tác tư tưởng, giáo dục, quản lý bộ đội. Người chiến sĩ tìm thấy ở tờ báo những thông tin bổ ích, gần gũi, thân thuộc. Tính đa dạng, phong phú, hấp dẫn về thông tin trên các ấn phẩm, chuyên trang, chuyên mục... của Báo QĐND đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các giới độc giả. Hiếm thấy tờ báo nào có sự cân đối, hài hòa giữa tính hàn lâm và tính đại chúng, tính thời sự và tính giáo dục, định hướng như tờ báo của chúng ta. Bởi vậy, nhắc đến Báo QĐND, độc giả tâm đắc đặt trọn niềm tin. Trong bối cảnh thông tin mọi mặt về đời sống xã hội ngập trên không gian mạng, xu hướng của độc giả hiện đại là tìm đến những địa chỉ mà người ta có lòng tin cao nhất. Tờ báo của chúng ta là nơi hội tụ của lòng tin. Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều lần, khi đời sống xã hội rộ lên một thông tin, sự kiện nào đó thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, giữa “biển” thông tin tràn ngập, đông đảo độc giả đã tìm đến tờ báo của chúng ta để có được thông tin đáng tin cậy nhất. Việc Báo QĐND điện tử xếp hạng thứ 34 trong top 50 báo điện tử và trang web có lượng bạn đọc truy cập cao nhất, đã phần nào chứng minh điều đó... Để xứng đáng với vị thế là một trong những cơ quan báo chí chính thống hàng đầu của đất nước, định hướng dư luận xã hội, phải tiếp tục giữ vững và phát huy giá trị của niềm tin ấy.

------------------

Ông NGUYỄN HÙNG CƯỜNG, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên:

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Báo QĐND đã tổ chức tòa soạn tiền phương, xuất bản được 33 số báo ngay tại mặt trận, phát hành tận tay cán bộ, chiến sĩ ở chiến hào, kịp thời tuyên truyền, cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của bộ đội, dân công hỏa tuyến, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Tháng 12-2019, Báo QĐND ra mắt cơ quan thường trú tại Tây Bắc, trụ sở đặt tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của tờ báo chiến sĩ. Thời gian qua, các phóng viên Báo QĐND hoạt động trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, định hướng thông tin, tuyên truyền của các cơ quan chức năng. Báo QĐND đã thường xuyên cập nhật tình hình thời sự trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt là quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng cơ sở chính trị trên địa bàn tỉnh. Mong rằng thời gian tới, báo sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của tờ báo chiến sĩ, tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc.