Tuần qua, tòa soạn Báo Quân đội nhân dân (QĐND) nhận được nhiều tin, bài của các đồng chí. Những tin, bài có chất lượng tốt đã được biên tập, sử dụng trên các ấn phẩm của báo, tiêu biểu như các tác giả là nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu: GS, TS Nguyễn Quang Ngọc; GS, TSKH Nguyễn Mại; TS Nguyễn Sĩ Dũng; Đại tá, PGS, TS Nguyễn Thanh Tú; PGS, TS Bùi Hoài Sơn; PGS, TS Phạm Văn Tình... Những tác giả công tác ở các cơ quan, đơn vị, cơ quan báo chí như: Hà Huy Chương, Trần Trọng Triết, Hồ Bạch Phượng, Hoàng Thái, Lưu Quang Đức, Phùng Ngọc Thăng, Phan Định, Mạnh Hùng, Mai Thắng, Hà Tiến Dũng, Hoàng Trung...

Trong tuần, một số vấn đề được bạn đọc quan tâm, tương tác trên các nền tảng số của báo đề nghị tòa soạn làm rõ, đó là: Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ được tiêm vaccine như thế nào? Làm gì khi có thẻ xanh nhưng ứng dụng PC-Covid không cập nhật? Đối tượng nào không phải cách ly tập trung khi về quê từ vùng dịch? Đi máy bay từ ngày 10-10 phải tuân thủ những điều kiện gì?... Những vấn đề này cơ bản được tòa soạn làm rõ qua các bài viết đã được đăng tải. Đề nghị các đồng chí tìm đọc trên Báo QĐND. 

Trân trọng cảm ơn và mong các đồng chí tiếp tục cộng tác!

Để giúp các đồng chí thuận tiện trong quá trình cộng tác, tòa soạn định hướng một số nội dung cần tập trung như sau: Đề nghị các đồng chí tích cực cộng tác với Chuyên mục “Nói thẳng-làm thật” trên trang 1 Báo QĐND hằng ngày. Tòa soạn khuyến khích các bài viết phản ánh những tấm gương cán bộ, đảng viên thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung trong thực tế đời sống xã hội ở mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực; dung lượng mỗi bài viết nên ngắn gọn (khoảng 1.000 từ).

leftcenterrightdel
Trang Văn hóa-Thể thao Báo QĐND hằng ngày khởi đăng hai chuyên trang mới. (Ảnh minh họa: Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020. Ảnh: Thanh Tùng)

Hiện Trang Văn hóa-Thể thao Báo QĐND hằng ngày đã khởi đăng hai chuyên trang mới. Đó là chuyên trang "Văn nghệ thứ sáu" (thay chuyên trang "Văn học thứ sáu" sau 18 năm phục vụ bạn đọc) và chuyên trang “Việt Nam-Đất nước-Con người”. Để thuận tiện cho việc cộng tác, tòa soạn giới thiệu tới các TTV-CTV vài nét về hai chuyên trang như sau: Trang "Văn nghệ thứ sáu" tập trung phản ánh, phân tích những vấn đề thời sự, vấn đề được dư luận quan tâm về đời sống văn học nghệ thuật nước nhà; xu hướng vận động, phát triển của các loại hình nghệ thuật trong đời sống đương đại và thế giới hội nhập; giới thiệu, công bố những tác phẩm mới, công trình trao đổi-nghiên cứu về từng loại hình nghệ thuật... Trang có chuyên mục mới mang tên “Nhìn thẳng-Nói thật” đăng tải những bài viết bàn về các vấn đề của đời sống văn học, nghệ thuật và các vấn đề của đời sống xã hội với một tinh thần phản biện trung thực, khách quan, mang tính xây dựng. Chuyên trang “Việt Nam-Đất nước-Con người” đăng tải vào chủ nhật tuần cuối tháng. Chuyên trang giới thiệu, phản ánh chiều sâu lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và những nét đặc sắc của mỗi vùng miền, mỗi mảnh đất, mỗi cộng đồng dân tộc. Trên chuyên trang có Chuyên mục “Từ trong ký ức” dành đăng tải những kỷ niệm, hồi ức, câu chuyện thể hiện văn hóa ứng xử tốt đẹp của con người Việt Nam với cộng đồng, với Tổ quốc, với thiên nhiên, môi trường.

Thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều tổ chức, cá nhân tự ý khai thác, lấy tin, bài, hình ảnh, video clip trên Báo QĐND để đăng tải trên các website, mạng xã hội nhằm mục đích thương mại, vi phạm bản quyền và các quy định của pháp luật. Báo QĐND yêu cầu các đơn vị vi phạm phải dừng và khắc phục ngay hiện tượng trên. Trong thời gian tới, Báo QĐND sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm. Để bảo đảm thông tin được truyền tải đúng, đủ, chính xác, đề nghị các đơn vị muốn trích dẫn nguồn tin trên Báo QĐND cần gửi công văn yêu cầu trích dẫn nguồn. Nhận được công văn trả lời đồng ý trích dẫn nguồn từ phía Báo QĐND, các đơn vị khi trích dẫn nguồn tin phải thực hiện đúng quy định của Luật Báo chí và văn bản của các cơ quan chức năng. Những đơn vị chưa có công văn xin trích nguồn Báo QĐND không được tự ý đăng tải các tác phẩm trên Báo QĐND, tránh vi phạm bản quyền báo chí.

Tin, bài cộng tác với từng lĩnh vực xin gửi về các phòng biên tập theo hòm thư điện tử đã được đăng tải trên các trang báo như sau: Bạn đọc và Cộng tác viên: bandoc@qdnd.vn; Thư ký tòa soạn: tkts@qdnd.vn; Báo QĐND Điện tử: dientu@qdnd.vn; Quốc phòng-An ninh: quansu@qdnd.vn; Công tác Đảng, công tác chính trị: congtacdang@qdnd.vn; Kinh tế-Xã hội-Nội chính: kinhte@qdnd.vn; Văn hóa-Thể thao: vanhoa@qdnd.vn; Thời sự quốc tế: quocte@qdnd.vn; Báo QĐND Cuối tuần: cuoituan@qdnd.vn; Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng: sknc@qdnd.vn; Ban Ảnh: bananh@qdnd.vn; Phát hành và Truyền thông: phtt@qdnd.vn. Địa chỉ tòa soạn: Số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

QĐND