Dự lễ khánh thành, phía Việt Nam có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo các ban, ngành tại địa phương. Dự Lễ khánh thành còn có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Chun Byeong Keuk.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội cho biết: Ngay sau khi UBND TP Hà Nội tiếp nhận Dự án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội đã chỉ đạo Thư viện Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, cơ quan liên quan, nhằm đảm bảo đúng tiến độ thi công đề ra. Phía Hàn Quốc cũng hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Thư viện Hà Nội tại Hàn Quốc. Tuy vậy, dự án vẫn còn hạn chế như một số thiết bị công nghệ thông tin đa phương tiện chưa được thực hiện theo cam kết ban đầu.

leftcenterrightdel
 Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội phát biểu khai mạc buổi lễ. 

Để khắc phục tồn tại trên, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc xem xét, cân đối nguồn kinh phí để bổ sung các trang thiết bị theo đề xuất của Thư viện Hà Nội như kế hoạch đã được thống nhất xây dựng năm 2022, trong khuôn khổ dự án. Mặt khác, tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ đầu tư cho Thư viện Hà Nội trong những giai đoạn tiếp theo.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Chun Byeong Keuk phát biểu tại buổi lễ.

Ông Chun Byeong Keuk, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã xúc tiến dự án thực hiện tái tạo thư viện quy mô nhỏ tại nước ngoài từ năm 2007. Năm 2020, chính phủ Hàn Quốc tiếp tục mở rộng phạm vi hỗ trợ cho các thư viện công cộng ở nước ngoài, trong đó Việt Nam là quốc gia đầu tiên chúng tôi thực hiện dự án này. Với việc tái tạo Thư viện Hà Nội, chúng tôi hy vọng rằng, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng sôi động, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt”.

leftcenterrightdel

Bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chia sẻ về dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ, bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin: “Khi dự án đi vào hoạt động, Thư viện Hà Nội sẽ trở thành một không gian sáng tạo, ươm mầm cho các tài năng của Thủ đô. Thư viện cũng sẽ là nơi diễn ra các buổi tọa đàm, hoạt động hỗ trợ thúc đẩy các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp và văn hóa. Việc triển khai các hoạt động giao lưu, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, sẽ thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Mối quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng được củng cố, mở rộng và phát triển bền vững”.

leftcenterrightdel
Lễ khánh thành diễn ra thành công và tốt đẹp. 

Dự án được Công ty Cổ phần Xây dựng kiến trúc và nội thất Đỗ Gia (DGhouse) thiết kế và thi công, xây dựng.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG