Liên hoan là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944/22-12-2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2024), hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Quân đội năm 2024, 2025. Sự kiện hứa hẹn mang đến cho khán giả Hà Nội và khán giả cả nước bức tranh nghệ thuật đa sắc màu; hội tụ những gương mặt tiêu biểu trong phong trào văn hóa văn nghệ của lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên toàn quốc. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ, diễn viên các đoàn nghệ thuật quần chúng về tham dự ngày hội văn hóa nghệ thuật.

Với chủ đề "80 năm vang mãi bản hùng ca", Liên hoan NTQC LLVT, TN, SV lần thứ X, năm 2024 tại khu vực III - Hà Nội có 34 đoàn NTQC đến từ các đơn vị thuộc khu vực phía Bắc.  

Đồng hành với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, nghệ thuật của đất nước; hoạt động NTQC LLVT, TN, SV đã không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về nội dung và hình thức, làm phong phú và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của các lực lượng trên địa bàn đứng chân; góp phần cổ vũ, động viên các lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với sự nỗ lực, quyết tâm, tài năng, sáng tạo trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn của các hạt nhân văn nghệ tại Liên hoan góp phần tạo nên ngày hội giao lưu văn hóa, đoàn kết quân dân thực sự ý nghĩa; bồi đắp tinh thần yêu nước; bảo tồn và phát triển giá trị truyền thống cách mạng và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tới dự khai mạc Liên hoan có các đồng chí: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết và các đại biểu tham dự Liên hoan. 

 

leftcenterrightdel
Đại biểu tham dự Liên hoan 
leftcenterrightdel

Tiết mục hát múa “Dưới quân kỳ quyết thắng” do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn mở đầu khai mạc Liên hoan.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Lê Quang Minh, Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Trung tướng Lê Quang Minh, Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam nêu rõ: Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định “Văn hoá văn nghệ là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời và có tác dụng trực tiếp, to lớn đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội và lực lượng vũ trang cách mạng nói chung, nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng nói riêng”.

Gần đây nhất, trong cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” vừa được ra mắt, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc”, “Văn hóa là sự nghiệp của nhân dân, do vậy mỗi người dân phải tích cực tham gia, đóng góp vào việc sáng tạo nên những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần, vun đắp cho nền văn hóa dân tộc ngày một hoàn thiện, cao đẹp hơn”… Qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với việc xây dựng, giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam với các yếu tố truyền thống và hiện đại, bản sắc và hội nhập.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam đánh trống khai mạc Liên hoan.

Liên hoan NTQC là dịp quy tụ, biểu dương phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng của LLVT, TN SV nhằm tạo nên một sự kiện giao lưu văn hoá nghệ thuật, tuyên truyền, lan toả sâu rộng đến đồng bào, chiến sĩ cả nước về tinh thần đoàn kết quân - dân, về truyền thống vẻ vang 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, trưởng thành của QĐND Việt Nam, truyền thống của Công an nhân dân Việt Nam, về sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những nét đẹp văn hóa trong thanh niên, sinh viên Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Đồng chí Phó chủ nhiệm tin tưởng: Bằng tinh thần trách nhiệm cao, sự chuẩn bị chu đáo, công phu của các đoàn NTQC tham gia Liên hoan tại khu vực III, các chương trình sẽ tạo nên dấu ấn sâu sắc, nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao sẽ lan tỏa, giành được nhiều cảm xúc, sự yêu mến của khán giả trong cả nước.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Văn Đức và Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy trao cờ lưu niệm tới các đoàn NTQC.

Cổ vũ, khích lệ tinh thần với những đóng góp tích cực cũng như sức cống hiến, sáng tạo của các đoàn tham gia Liên hoan, thay mặt Ban tổ chức, Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn TCCT QĐND Việt Nam và Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó cục trưởng Cục Công tác Đảng, Công tác Chính trị  Bộ Công an đã trao cờ lưu niệm tới đại diện 34 đoàn NTQC.

* Sau phần khai mạc là chương trình thi diễn của Đoàn NTQC Ban CHQS quận Hoàng Mai (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) với chủ đề: “Phát huy truyền thống LLVT Thủ đô tự hào tiếp bước” mang đến những tiết mục ca múa nhạc, tiểu phẩm sân khấu đậm sắc màu văn hóa, anh hùng của mảnh đất nghìn năm văn hiến.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Các tiết mục biểu diễn của Đoàn NTQC Ban CHQS quận Hoàng Mai biểu diễn mang đậm sắc màu của quân và dân Thủ đô nghìn năm văn hiến. 

Liên hoan tiếp tục diễn ra đến hết ngày 19-7, với chương trình thi diễn lần lượt của các đoàn NTQC. Chương trình thi diễn hằng ngày diễn ra vào 8 giờ và 19 giờ 30 phút, tại Nhà hát Quân đội (Mai Dịch, Hà Nội). Bên cạnh đó, các đoàn NTQC cũng sẽ biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân tại một số đơn vị quanh khu vực Hà Nội.

 

Thực hiện: NHÓM PHÓNG VIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.