Theo đó, Ban tổ chức các hoạt động Tết quân - dân năm 2023 đợt 2 tỉnh Kiên Giang tổ chức Giải đua ghe ngo huyện Châu Thành với 25 đội tham gia đến từ xã Minh Hòa, thị trấn Minh Lương và xã Bình An, với tổng số 250 vận động viên.

Các ghe ngo về tham dự giải tranh tài ở đường đua có cự ly 500m với sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cổ động viên ở hai bên bờ sông Chắc Kha. Ngoài cuộc đua ghe ngo, huyện còn kết hợp với Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức các trò chơi dân gian (nhảy bao bố, đạp bong bóng, kéo co, chuyền chanh và bánh xe đoàn kết) tại Trung tâm hành chính xã Minh Hòa cho các đoàn viên, thanh niên, người dân trong huyện, du học sinh Campuchia đang theo học tại Trường Đại học Kiên Giang tham gia.

Theo ông Tân Thành Huy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, đua ghe ngo là môn thể thao dân gian truyền thống mang tính cộng đồng cao, là một hoạt động văn hóa, thể thao hết sức độc đáo của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Hình ảnh chiếc ghe ngo còn là biểu tượng của sự no ấm, sung túc và cũng là hình ảnh đại diện cho mỗi phum, sóc, địa phương, chính vì vậy nên các cuộc đua ghe ngo thường diễn ra rất sôi nổi, quyết liệt, không phải vì giá trị tiền thưởng, mà vì danh dự và vinh quang của phum, sóc, của địa phương.

“Các hoạt động mừng Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer góp phần tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đồng thời khích lệ phong trào rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng”, ông Tân Thành Huy nhấn mạnh.

Cùng với các hoạt động vui chơi, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ Vòng tay Nhân ái tổ chức tặng 300 suất quà (400.000 đồng/suất), khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và cắt tóc cho khoảng 600 lượt người là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và người dân tộc Khmer trên địa bàn xã Minh Hòa, huyện Châu Thành. Đặc biệt, hai đơn vị tổ chức nấu 29 món ăn chay đa dạng từ các món cơm, canh, xào, bún, bánh… phục vụ 1.000 suất buffet miễn phí cho người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận tại Chương trình Tết quân-dân mừng Chol Chnam Thmay diễn ra tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang:

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho các đội tham gia đua ghe ngo.
leftcenterrightdel

 Các đội đua ghe ngo tranh tài tại khu vực sông Chắc Kha, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên chơi kéo co. 
leftcenterrightdel
Các bạn học sinh, sinh viên người dân tộc Khmer tham gia trò chơi nhảy bao bố. 
leftcenterrightdel
Người dân Khmer được chăm sóc sức khỏe để đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của dân tộc.
leftcenterrightdel
 Cùng với tham gia các trò chơi, bà con Khmer trên địa bàn xã Minh Hòa còn được nhận quà từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang.
leftcenterrightdel
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang tổ chức cắt tóc cho khoảng 600 lượt người là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và người dân tộc Khmer trên địa bàn xã Minh Hòa, huyện Châu Thành.
leftcenterrightdel
Người dân huyện Châu Thành ăn món chay tự chọn miễn phí. 

Tin, ảnh: THÚY AN-PHƯƠNG VŨ