Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc 2023 được Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức tại Hà Nam từ ngày 20-5, đã bế mạc và trao giải tối 1-6.

leftcenterrightdel

Đông kín khán giả Hà Nam tới xem các trích đoạn sân khấu hay.

Qua 12 ngày thi tài, hơn 1.000 nghệ sĩ đến từ 33 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc, đưa tới 106 trích đoạn với nhiều loại hình như cải lương, chèo, tuồng, kịch nói,… tạo cho khán giả và những người làm nghề trải qua đủ các cung bậc cảm xúc cũng như không khí cháy hết mình của các nghệ sĩ.

Theo đánh giá của TS, nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo liên hoan, phần lớn trích đoạn sân khấu đưa đến liên hoan đều có kết cấu hợp lý, người xem hiểu nội dung câu chuyện được chuyển tải trong khoảng thời gian ngắn mà không bị hụt hẫng, tẻ nhạt thông qua hình tượng của một hoặc hai nhân vật chính.

leftcenterrightdel
Cảnh trong trích đoạn "Những vì sao không tắt" của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam đoạt giải xuất sắc.

“Những hình tượng trong các trích đoạn sân khấu gửi gắm tới người xem về khát vọng của con người luôn vươn tới những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn, thậm chí có thể hy sinh tất cả để đạt được mục đích và lý tưởng cao đẹp”, TS Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh.

Phát biểu bế mạc liên hoan, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam ghi nhận những nỗ lực, cố gắng từ các thành phần sáng tạo, các nghệ sĩ của các đơn vị tham gia liên hoan. Với sự lao động nghệ thuật miệt mài nghiêm túc, để mang đến cho đông đảo khán giả yêu thích nghệ thuật sân khấu những cảm nhận sâu sắc, sự thấu hiểu hơn những người làm nghề, khám phá và hiểu biết nhiều hơn những giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật truyền thống.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao các trích đoạn sân khấu xuất sắc nhất. 

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng hy vọng, từ liên hoan lần này, các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục nâng cao trình độ, cống hiến cho xã hội những tác phẩm ý nghĩa, chất lượng. Hy vọng hơn là các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đào tạo đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ kế cận để nâng cao chất lượng các loại hình nghệ thuật sân khấu phục vụ đời sống tinh thần ngày càng tốt hơn cho người dân.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao Huy chương bạc cho các nghệ sĩ. 

Trong đêm bế mạc liên hoan, các trích đoạn sân khấu và tiết mục nghệ thuật đã được các nghệ sĩ biểu diễn, mang đến không khí sôi nổi trong sự cổ vũ của đông đảo khán giả Hà Nam và người làm nghề. Đặc biệt, trong đó phải kể đến những trích đoạn sân khấu của các nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh với các trích đoạn kịch ngắn, cải lương…

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao Huy chương bạc cho các nghệ sĩ. 

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao thưởng 7 trích đoạn sân khấu xuất sắc: “Những vì sao không tắt” (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam), “Sóng hậu Lục Đầu Giang” (Nhà hát Tuồng Việt Nam), “Oan khuất một thời” (Nhà hát Chèo Hà Nội), “Chôn hề” (Nhà hát Chèo Ninh Bình), “Cúc ơi” (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), “Đêm trắng” (Nhà hát Kịch Việt Nam) và “Dòng sông đỏ” (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang); trao 54 huy chương vàng và 60 huy chương bạc cho các diễn viên; ngoài ra còn trao các giải thưởng, bằng khen cho dàn nhạc, nhạc công.

VƯƠNG HÀ