Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, sáng tạo trong nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, hữu nhị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đoàn tham gia liên hoan tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Liên hoan cũng là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc của Việt Nam đến bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ xiếc Việt Nam có dịp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị nghệ thuật quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật; đồng thời còn là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh của nước chủ nhà đến các nghệ sĩ nước ngoài.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 có sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật, với 29 tiết mục tham gia dự thi. Trong đó, 4 đơn vị trong nước gồm: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; 5 đơn vị nước ngoài gồm: Canada, Belarus, Lào, Campuchia, Ai Cập.

leftcenterrightdel
Tiết mục của đoàn Lào

Các thể loại xiếc được tham gia Liên hoan bao gồm: Nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc…

Ban Tổ chức sẽ tặng cúp lưu niệm cho các đơn vị nghệ thuật tham gia; tặng Huy chương vàng, Huy chương bạc, Huy chương đồng cho các tiết mục đoạt giải (kèm theo tiền thưởng). Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ trao giải cho các thành phần sáng tạo trong các tiết mục tham gia Liên hoan gồm: Người dàn dựng, huấn luyện, nghệ sĩ (hoặc nhóm nghệ sĩ) biểu diễn.

Liên hoan diễn ra từ ngày 2 đến 7-12, với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước cùng với 100 nghệ sĩ, diễn viên.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH