leftcenterrightdel

 Nghi lễ rước kiệu tại Lễ hội thành Bản Phủ năm 2024.

Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 270 năm chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất, giải phóng Mường Thanh (1754-2024); dâng hương tưởng niệm 255 năm ngày mất của Tướng quân Hoàng Công Chất (1769-2024).

leftcenterrightdel
 Màn múa rồng khai mạc Lễ hội thành Bản Phủ năm 2024.
leftcenterrightdel
Màn trống khai hội thành Bản Phủ năm 2024. 

Tới dự có đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; đoàn đại biểu các tỉnh: Luang Prabang, Phongsaly (Lào); đại diện các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Bình, Thái Nguyên và con cháu hậu duệ cụ Hoàng Công Chất.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ khai mạc. 

Theo đồng chí Bùi Hải Bình, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, Lễ hội thành Bản Phủ được tổ chức hằng năm vào ngày 24 và 25-2 âm lịch để tưởng nhớ thủ lĩnh Tướng quân Hoàng Công Chất và Tướng Ngải, Tướng Khanh và nghĩa quân tại Đền thờ trong Khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia thành Bản Phủ. Di tích lịch sử thành Bản Phủ- Đền thờ Hoàng Công Chất được Nhà nước xếp hạng công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1981.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Bùi Hải Bình, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên đánh trống khai hội thành Bản Phủ năm 2024.

Lễ hội thành Bản Phủ và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X, năm 2024 là hoạt động nằm trong 169 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tướng quân Hoàng Công Chất tên thật là Hoàng Công Thư, quê ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Năm 1748, nghĩa quân của Tướng quân Hoàng Công Chất cùng Tướng Ngải, Tướng Khanh là hai thủ lĩnh người dân tộc Thái ở Điện Biên đã đứng lên lãnh đạo nhân dân các dân tộc đánh đuổi giặc Phẻ, giải phóng Mường Thanh (Điện Biên) vào tháng 5-1754.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường dâng hương tưởng nhớ thủ lĩnh Tướng quân Hoàng Công Chất và Tướng Ngải, Tướng Khanh cùng nhân dân các dân tộc Mường Thanh chiến đấu anh dũng đánh tan giặc Phẻ, bảo vệ bản mường trong Khu di tích cấp Quốc gia thành Bản Phủ.

Để có căn cứ hoạt động lâu dài, Tướng quân Hoàng Công Chất đã cho xây dựng thành Bản Phủ và đẩy mạnh hoạt động ra khắp mười châu của phủ An Tây, phía Bắc giáp biên giới Trung Quốc, phía Nam mở rộng xuống Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Cuộc khởi nghĩa do Tướng quân Hoàng Công Chất lãnh đạo kéo dài suốt 30 năm (1739-1769); tập hợp được đông đảo nhân dân các dân tộc vùng Hưng Hóa (Tây Bắc) thành một khối thống nhất, xây dựng mối tình đoàn kết ngược xuôi để cùng nhau đánh giặc giữ nước, bảo vệ núi rừng vùng biên cương Tổ quốc.

Lễ hội thành Bản Phủ gồm phần lễ và phần hội, bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu, múa rồng, đọc chúc văn tưởng nhớ vị thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa nông dân Hoàng Công Chất; tiếp đó là phần dâng hương và nghi thức tế lễ.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Nghi thức tế lễ tưởng nhớ công ơn Tướng quân Hoàng Công Chất.

Phần hội là các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X với sự tham gia tranh tài của hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 21 xã trên địa bàn huyện Điện Biên.

Đặc biệt, tại ngày hội năm nay, huyện Điện Biên vinh dự đón tiếp 26 đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng sự tham gia, biểu diễn của hơn 80 nghệ nhân, diễn viên đến từ các đội văn nghệ các tỉnh: Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ…

Trong khuôn khổ chương trình, nhân dân và du khách được tham quan, trải nghiệm các hoạt động, như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục các dân tộc, múa xòe, sạp cộng đồng, thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian; trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch; sản phẩm thủ công mỹ nghệ; ẩm thực dân tộc, các sản phẩm nông nghiệp, OCOP của địa phương; các vật dụng gắn với đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc trong và ngoài tỉnh. 

Tin, ảnh: HOÀNG TRƯỜNG - HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.