Tối 28-3, tại Hà Nội đã diễn ra khai mạc Lễ hội Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ - Balade en France et en Francophonie 2025. Lễ hội được tổ chức bởi UBND Thành phố Hà Nội, Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF), Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF)...
 |
Khai mạc Lễ hội Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ - Balade en France et en Francophonie 2025. |
Phát biểu tại buổi lễ, ông Olivier Brochet, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Tiếp nối thành công Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 tại Villers - Cotterêts vào ngày 4-10 vừa qua, tại sự kiện này, chúng tôi muốn giới thiệu tới người dân Hà Nội về tinh thần thể thao, lễ hội và tình hữu nghị giữa các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ và Việt Nam”.
 |
Ông Oliver Brochet - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam (ngoài cùng bên phải) phát biểu.
|
Cũng tại buổi lễ, ông Edgar Doerig, Đại diện Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ: “Sự kiện là minh chứng cho mong muốn chung xây dựng mối liên kết giữa các nền văn hóa, tôn vinh sự đa dạng của thế giới Pháp ngữ, thể hiện khát vọng cùng nhau chung sống trong sự tôn trọng văn hóa của mỗi người. Đồng thời thúc đẩy hợp tác về văn hóa, giáo dục, chính trị và kinh tế vì hòa bình dân chủ, quyền con người và phát triển bền vững”.
 |
Du khách trải nghiệm tại gian hàng của Lễ hội Ẩm thực Pháp 2025.
|
Tham dự lễ hội, bạn Cẩm Anh (23 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Các tiết mục trình diễn nghệ thuật với sự kết hợp của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế quả thực mãn nhãn người xem. Các gian hàng được bày biện bắt mắt, hương vị của những món ăn Pháp nổi tiếng rất ấn tượng. Mình sẽ tiếp tục tham gia những hoạt động tiếp theo của lễ hội".
Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động được tổ chức như: Giải chạy Pháp ngữ lần thứ 3; hội chợ ẩm thực và khám phá các sản phẩm đến từ Pháp và các quốc gia Pháp ngữ; triển lãm du học Pháp ngữ; chương trình biểu diễn âm nhạc đặc biệt của các nghệ sĩ Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ.
Lễ hội Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ 2025 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 30-4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.
Tin, ảnh: HOÀNG THẢO - QUỲNH ANH
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.
Việt Nam là một thành viên quan trọng trong Cộng đồng Pháp ngữ (OIF) cũng như là đối tác quan trọng của Cộng hòa Pháp. Do đó, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa rất quan trọng đối với hai nước và OIF. Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Quân đội nhân dân.
Chiều 22-1, tại TP Cần Thơ, diễn ra phiên Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và có bài phát biểu quan trọng.