Hội chữ Xuân năm 2024 là hoạt động cho chữ, xin chữ bên các gian lều viết chữ của 40 “ông đồ” sẽ được bố trí xung quanh hồ Văn, nhằm phục vụ nhu cầu của du khách đến xin chữ nhân dịp đầu xuân năm mới.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Bên cạnh đó, triển lãm thư pháp với chủ đề “Hiếu học” trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước và 50 tác phẩm vòng quanh hồ Văn. Nội dung các tác phẩm thể hiện tinh thần và truyền thống “Hiếu học” ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Các tác giả đã khai thác những đoạn trích trên văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, hay những câu ca dao, câu thơ, câu đối khuyến học, câu nói của các danh nhân… thể hiện tinh thần hiếu học, cũng như tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

leftcenterrightdel

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. 

Trong khuôn khổ "Hội chữ Xuân" năm nay, còn có nhiều hoạt động được tổ chức để phục vụ khách du xuân như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống; không gian văn hóa đọc; giới thiệu làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội; văn hóa ẩm thực ngày xuân; chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc dân tộc như: Quan họ, ca trù, chèo, múa rối nước, múa lân sư rồng…

leftcenterrightdel

 Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 và Triển lãm thư pháp “Hiếu học”.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám chia sẻ: “Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã có sự chuẩn bị chu đáo cho Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024, từ các hoạt động như triển lãm thư pháp, lựa chọn người viết chữ cùng chương trình nghệ thuật truyền thống… cho đến việc bố trí các gian viết chữ, trò chơi dân gian tại hồ Văn. Tôi hy vọng “Hội chữ Xuân” sẽ là địa điểm du xuân yêu thích và sự kiện văn hóa có ý nghĩa thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước”.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ khai mạc.

Hội chữ Xuân diễn ra đến hết ngày 19-2.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.