Trưng bày kể câu chuyện về các chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam bị giam cầm ở nơi “địa ngục trần gian” trong những năm kháng chiến chống Pháp. Tuy nhiên, với niềm tin và khát vọng sống mãnh liệt, các chiến sĩ đã sát cánh, kề vai nhau trong đấu tranh, yêu thương nhau trong cuộc sống hằng ngày, vượt qua những khắc nghiệt nơi ngục tù tăm tối.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh giới thiệu tại trưng bày “Thắp lửa yêu thương”.

Tình yêu thương, sự sẻ chia, đoàn kết bền chặt trong Nhà tù Hỏa Lò ngày ấy đã trở thành ngọn lửa thiêng, thành mạch nguồn nuôi dưỡng sức sống, tiếp thêm động lực để khi được tự do, các đồng chí lại hòa mình vào dòng thác cách mạng, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngọn lửa ấy được trao truyền cho các thế hệ hôm nay, để lan tỏa đi những suy nghĩ, hành động tích cực về tình yêu thương giữa con người với con người.

Trưng bày là lời tri ân sâu sắc những hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh trong ngục tù thực dân, góp phần thắp sáng ngọn lửa yêu thương, sự đồng cảm và sẻ chia.

Trưng bày được thể hiện qua 2 nội dung: Mạch nguồn yêu thươngLửa thiêng cháy mãi.

Phần 1 chủ đề “Mạch nguồn yêu thương” tái hiện cuộc sống lao tù khắc nghiệt của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bước chân vào “chốn địa ngục trần gian”. Chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày, lao dịch nặng nề nhanh chóng vắt kiệt sức khỏe của người tù, nhiều người thậm chí đã bỏ mạng trước khi hết hạn tù.

leftcenterrightdel
Hình ảnh mô phỏng khu bể tắm hình bát giác. 

Phần 2 chủ đề “Lửa thiêng cháy mã” giới thiệu những hình ảnh thế hệ hôm nay đã và đang tiếp nối truyền thống của cha anh, chung tay lan tỏa ngọn lửa của lòng yêu thương, tình tương thân tương ái trong xã hội. Ngọn lửa thiêng ấy đã góp phần thắp lên niềm tin, tạo động lực to lớn, để mỗi người vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, để xây dựng đất nước Việt Nam đoàn kết, an toàn và nhân ái.

Trong không gian trưng bày “Thắp lửa yêu thương”, lần đầu tiên, du khách được trải nghiệm hai không gian được phục dựng lại theo nguyên mẫu kiến trúc xưa, đó là: Khu Bể tắm hình bát giác - nơi các nam tù nhân thường ra tắm tập thể và phòng thăm nuôi, tiếp tế của tù nhân. Đặc biệt, tổ hợp khu bể tắm hình bát giác được phục dựng lại theo đúng kích thước nguyên mẫu, giúp du khách cảm nhận sâu sắc và hình dung rõ hơn về chế độ tắm cũng rất kham khổ của tù chính trị.

Tại không gian trưng bày, các tài liệu, hiện vật quý gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò cũng được giới thiệu đến công chúng.

Trưng bày thực hiện theo hình thức online, dự kiến kéo dài đến hết tháng 12-2021.

KHÁNH HUYỀN