Nhờ vào các sản phẩm từ gốm và các món ăn miền thôn quê dân dã, ngành du lịch của làng đang dần được phát triển, tuy nhiên, so với làng gốm Bát Tràng, hiện vẫn chưa nhiều người biết đến Phù Lãng. Để đẩy nhanh thu hút du khách tới thăm, làng đang gấp rút hoàn thiện tổ hợp tham quan, du lịch trải nghiệm mang đậm chất “gốm” và đậm tính dân gian Việt Nam.

leftcenterrightdel

Khu tham quan, trải nghiệm rộng 13.000m2 đã đi vào hoạt động và đang tiếp tục được hoàn thiện. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Khuôn viên của khu du lịch có những góc để du khách check in độc đáo và rất “gốm”.
leftcenterrightdel

Mượn ý tưởng của Cầu Vàng (Đà Nẵng), làng gốm Phù Lãng cũng có một phiên bản rất riêng của mình. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các sản phẩm của Phù Lãng chủ yếu là chum, vại, bình hoa, niêu,... khi đến với làng nghề, du khách sẽ được trực tiếp quan sát cách thức các nghệ nhân tạo ra sản phẩm gốm, được các nghệ nhân giới thiệu về lịch sử và văn hóa lâu đời của làng.
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Tranh gốm và tượng cũng là niềm tự hào của Phù Lãng. 

leftcenterrightdel
Đến thăm làng nghề, du khách không nên bỏ qua những lò nung gốm. Với hơn 200 lò vẫn đang hoạt động, khi ghé qua một vài xưởng sản xuất, chúng ta sẽ quan sát được hết các trạng thái của lò nung từ lúc chưa nung đến lúc sản phẩm ra lò. Làng gốm Phù Lãng chủ yếu nung gốm bằng củi, một số sản phẩm đặc biệt thì được nung bằng ga. Thông thường sau khi nung thì lò rất nóng, phải để nguội trong vòng một vài ngày mới có thể dỡ cửa lò và lấy sản phẩm. 
leftcenterrightdel

Phía trên là hình ảnh người thợ phải vá lại lò sau mỗi lần nung, khi này nhiệt độ vẫn còn tương đối cao nhưng để kịp chuẩn bị cho lô tiếp theo, những người thợ bắt buộc phải làm quen với cái nóng. 

leftcenterrightdel

Đến với khu du khách còn được trải nghiệm tự tạo ra sản phẩm lưu niệm, tham gia các trò chơi dân gian như đập niêu đất, ghép tranh gốm, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan, thi nấu cơm bằng niêu... và được trải nghiệm ẩm thực làng quê truyền thống. 

leftcenterrightdel

Anh Nguyễn Văn Thắng, Công ty TNHH dịch vụ Trần Thắng cho biết, khu du lịch đã bắt đầu mở cửa từ tháng 10-2022, đến nay thì sắp kết thúc giai đoạn thử nghiệm và công ty đang cố gắng hết sức để cải thiện và hoàn thiện để thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với làng gốm Phù Lãng. 

TRUNG KIÊN (thực hiện)