Ở làng nghề, không ai không biết hộ gia đình cụ Lương Sơn Bạc, nghệ nhân đan đó nay đã hơn 85 tuổi. Hiện cụ và các nghệ nhân trong làng vẫn ngày ngày duy trì nghề mây tre đan của cha ông để lại.

leftcenterrightdel

Đó là dụng cụ đánh bắt cá, tôm gắn liền với đời sống của người nông dân Việt Nam từ xa xưa. Ngoài đan đó, người dân làng Thủ Sỹ còn làm các dụng cụ mây tre đan như là đơm, lờ, dậm,.. 

leftcenterrightdel
Cụ Lương Sơn Bạc đã ngoài tuổi bát tuần và có hơn 70 năm kinh nghiệm đan đó. Cho đến hiện tại, đây vẫn là nguồn thu nhập chính của cụ. 
leftcenterrightdel
Các nghệ nhân ở làng cần mẫn giữ nghề truyền thống.  
leftcenterrightdel

Đây không chỉ là công việc hằng ngày của những nghệ nhân mà đôi khi còn là cái “cớ” để những người tuổi xế chiều hàn huyên, tâm sự. 

leftcenterrightdel

Đan đó có nhiều công đoạn, từ khâu nhập nguyên vật liệu ở Thanh Hóa, Yên Bái, sau đó chẻ nan, hun rơm (đối với các sản phẩm lên màu), rồi mới đan và phơi khô, rồi xuất ra thị trường. 

leftcenterrightdel

Giờ đây, tuy không còn được người nông dân sử dụng nhiều để đánh bắt tôm cá nhưng số lượng đơn hàng vẫn tăng vì nhu cầu trang trí đơm, đó tại các nhà hàng, cửa hiệu, hay dùng làm đạo cụ quay phim tương đối lớn. Các sản phẩm của làng Thủ Sỹ không chỉ đi từ Bắc tới Nam, mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài như: Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ,... do họ cũng yêu thích nét đẹp mang đậm chất Việt. 

leftcenterrightdel

Khi được hỏi liệu nghề đan đó của làng có bị mai một hay không, cụ Bạc vẫn rất tự tin sẽ không mất đi. Tuy không còn là nguồn thu nhập chính, nhưng người dân trong làng mỗi khi rảnh vẫn thường xuyên đan đó, lớp trẻ như thanh niên và học sinh vẫn được học và thực hành nghề của làng để gìn giữ và lưu truyền. 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Tuy đã có tuổi nhưng những ngón tay của các nghệ nhân vẫn đan thoăn thoắt và không thiếu phần tỉ mỉ, trung bình một sản phẩm các nghệ nhân làm mất 20-30 phút, mang về thu nhập khoảng 100.000 một ngày. 

leftcenterrightdel

Vẻ đẹp như tranh vẽ và mang đậm chất làng quê Việt Nam. 

leftcenterrightdel

Những chùm đó sau khi phơi khô sẽ có màu cánh gián vừa đẹp, lại tăng sức bền. 

leftcenterrightdel
Cụ Bạc trên chiếc xe đạp thồ đó, đã theo cụ đi bán buôn qua các huyện, thành suốt những năm tháng ở cái thời kỳ chưa có nhiều phương tiện để đi lại, vận chuyển.
leftcenterrightdel
 

TRUNG KIÊN (thực hiện)