Tìm về nhà nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào (thôn Bình Lăng, xã Thắng Lợi), chúng tôi được chiêm ngưỡng nhiều bức tranh thêu có giá trị thẩm mỹ cao. Chị Đào chia sẻ: “Để có một bức tranh đẹp, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn từ vẽ mẫu trên nền vải rồi sang kiểu, lựa chọn màu chỉ, thực hành các kỹ thuật thêu tay. Mỗi công đoạn đều phải làm hết sức tỉ mỉ”. Có được sản phẩm đẹp mắt, người thợ thêu phải thuần thục các kỹ thuật thêu như đâm xô, chăng chặn, nối đầu, sa hạt, lướt vặn... Chính vì thế, thợ thêu không chỉ có đôi bàn tay khéo mà còn phải có trí tưởng tượng phong phú và khả năng thẩm mỹ tốt. Sản phẩm tranh thêu ở Thắng Lợi khá đa dạng về mẫu mã, kiểu loại, từ các đề tài truyền thống như tranh phong thủy, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đến các mẫu tranh tĩnh vật, tranh chân dung.

leftcenterrightdel
 Người thợ thêu Thắng Lợi miệt mài tạo ra những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao.

 

Hiện nay, thị trường tiêu thụ tranh thêu truyền thống có phần chững lại. Để “giữ lửa” làng nghề, những người thợ thêu phải tự đổi mới mẫu mã sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nhiều mẫu tranh mới được thiết kế để phù hợp với việc trang trí ở các không gian khác nhau. Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng sản phẩm là khâu rất quan trọng để khẳng định thương hiệu làng nghề đủ sức cạnh tranh với các mặt hàng thêu máy tràn lan trên thị trường. Ông Trương Văn Thông, Bí thư Đảng ủy xã Thắng Lợi cho biết: “Hiện tại trong xã có 5 thôn được TP Hà Nội công nhận là làng nghề thêu truyền thống. Nhằm duy trì và phát triển làng nghề, địa phương khuyến khích các cơ sở sản xuất đăng ký sản phẩm thêu truyền thống tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Địa phương phối hợp với Hội Nghề thêu truyền thống huyện Thường Tín làm tốt công tác giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm, giúp đào tạo nghề, kết nối sản xuất với du lịch làng nghề. Các cơ sở tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu sản phẩm qua mạng xã hội, kết nối thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người thợ”.

Nghề thêu vốn trải qua nhiều thăng trầm, tìm hướng đi mới là cách để giữ nghề truyền thống. Xuân mới mang theo nhiều cơ hội mới để những người thợ thêu Thắng Lợi tiếp tục gắn bó với nghề, tạo ra những sản phẩm chất lượng, giá trị thẩm mỹ cao điểm tô cho cuộc sống thêm hương sắc.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC