leftcenterrightdel
 Tiết mục hợp xướng "Hò kéo pháo" biểu diễn trong chương trình.

Tối 2-5 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Bộ Công an đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/ 7-5-2024) với chủ đề “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên”.

Trước giờ biểu diễn, Tiến sĩ Lê Y Linh - tác giả kịch bản chương trình “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” cho biết, đây là chương trình nghệ thuật hiếm hoi trong thời điểm này biểu diễn các tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc viết về Điện Biên Phủ của các nhạc sĩ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ Thu Hà thể hiện tác phẩm "Biết ơn chị Võ Thị Sáu".

“Khán giả lần giở lại một trang trong lịch sử âm nhạc Việt Nam, đồng thời mang một thông điệp nghệ thuật của nền âm nhạc hàn lâm Việt Nam tới công chúng ngày hôm nay. Nhưng trên hết, chương trình sẽ thêm một lần nữa khẳng định: Tinh thần Điện Biên Phủ đã tạo nên những con người kiệt xuất cả trên chiến trường và trong nghệ thuật”, Tiến sĩ Lê Y Linh cho hay.

Chương trình “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” kết cấu theo 2 phần: Phần I - “Chiến thắng”, được mở đầu bằng tác phẩm “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao; tiếp nối là các tác phẩm: “Chiến thắng Điện Biên” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, “Quê tôi giải phóng” - nhạc sĩ Văn Chung, “Mùa lúa chín” - nhạc sĩ Hoàng Việt, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” - nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, “Hò kéo pháo” - nhạc sĩ Hoàng Vân và “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” của nhạc sĩ Huy Thục.

leftcenterrightdel
 Màn biểu diễn của nghệ sĩ Bích Trà trong chương trình.

Phần II có chủ đề “Hồi tưởng”, thông qua các tác phẩm khí nhạc đã truyền tải thông điệp về Điện Biên Phủ - biểu tượng của một đất nước Việt Nam độc lập, làm chủ vận mệnh của mình trên con đường hội nhập và phát triển cùng thế giới. Đặc biệt, trong chương trình, người yêu âm nhạc được thưởng thức bài hát “Mừng chiến thắng Tây Bắc” với nhiều sự mới lạ. Đây là tác phẩm đạt giải Nhì tại Đại hội Văn công toàn quốc lần thứ nhất (năm 1954), của nhạc sĩ Đặng Đình Hưng.

Ngoài ra, khán giả còn có dịp thưởng thức tác phẩm “Du kích sông Thao” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, “Người chiến sĩ ấy” - nhạc sĩ Hoàng Vân. Cuối chương trình là bản giao hưởng - hợp xướng “Điện Biên Phủ” gồm 4 chương của nhạc sĩ Hoàng Vân.

leftcenterrightdel

Chương trình “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” diễn ra trong không gian hiện đại của Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Nhiều nghệ sĩ cũng cho biết, được tham gia trong chương trình “Điện Biên Phủ - Không bao giờ quên” đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Biểu diễn tác phẩm “Du kích sông Thao” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận và “Quê tôi giải phóng” của nhạc sĩ Văn Chung, ca sĩ Đào Tố Loan bày tỏ, mong muốn thông qua hai tác phẩm này với những bản phối vừa học thuật, nhưng cũng rất tươi mới sẽ góp phần làm sống dậy những tác phẩm đã đi cùng đất nước qua bao năm tháng.

Tin, ảnh: HÀ VƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.