Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng 19-12 tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (Hà Nội). Dự kiến, sẽ có 250 đại biểu gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi họp báo.

Ông Đinh Hữu Bảo, Chánh Văn phòng Hội đồng, cho biết: “Hội thảo hướng đến ba mục tiêu chủ yếu là đánh giá tác động của chủ trương xã hội hóa đến thực tiễn văn học nghệ thuật trên tất cả các phương diện từ khi ban hành chủ trương đến nay; phân tích thực tiễn, chỉ ra những thành công và hạn chế của chủ trương trên từng lĩnh vực văn học, nghệ thuật cụ thể; đề xuất các kiến nghị, giải pháp tiếp tục hoàn thiện chủ trương, cơ chế chính sách xã hội hóa, góp phần xây dựng định hướng và dự báo xu hướng vận động”.

Đến nay, công tác chuẩn bị hội thảo đã hoàn tất. Ban tổ chức đã nhận được 67 tham luận của các tác giả. Về cơ bản, các tham luận có nhiều cách tiếp cận, lý giải vấn đề, xuất phát từ thực tiễn để làm rõ chủ đề của hội thảo.

TS Phan Đình Tân cho biết: “Các ý kiến tại tọa đàm sẽ được phân tích, tổng hợp xây dựng báo cáo luận cứ khoa học đánh giá thực trạng, xây dựng hệ thống giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hóa hiệu quả hơn trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, Hội đồng sẽ tư vấn cho Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo vấn đề quan trọng này”.

Theo kế hoạch, Chiều ngày 19-12, Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương sẽ họp kỳ họp thứ 5 tập trung thảo luận, đánh giá về kết quả thực hiện năm 2018; thảo luận và cho ý kiến về các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng dự kiến trong năm 2019.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG