Ngày 7-2, đội tuyển Ô-lim-píc Việt Nam sẽ thi đấu một trận duy nhất với đội tuyển Áp-ga-ni-xtan tại SVĐ Thiên Trường (Nam Định), trong khuôn khổ vòng sơ loại Ô-lim-píc Bắc Kinh 2008.

Theo kế hoạch, trận lượt về sẽ diễn ra vào ngày 14-2 trên sân đối phương nhưng do tình hình an ninh ở Áp-ga-ni-xtan không bảo đảm, nên Uỷ ban Ô-lim-píc quốc tế quyết định, chỉ tổ chức một trận đấu loại duy nhất giữa Ô-lim-píc Việt Nam và Ô-lim-píc Áp-ga-ni-xtan.

Sau khi được bổ sung 5 cầu thủ từ đội tuyển quốc gia là Thanh Bình, Công Vinh, Vũ Phong, Văn Biển, Minh Chuyên, đội tuyển Ô-lim-píc Việt Nam đã có thành phần mạnh nhất. HLV Rít-đơn không giấu giếm ý đồ sẽ cố vấn cho trợ lý Trần Công Minh chỉ đạo đội chơi tấn công giãn biên trong trận đấu sắp tới với Ô-lim-píc Áp-ga-ni-xtan, bởi lẽ trong tay ban huấn luyện đang có những nhân tố phù hợp với lối chơi này. HLV Rít-đơn cho hay: “Tôi không thể nhận xét kỹ về đội, tuy nhiên với những cầu thủ trụ cột như Vũ Phong, Công Vinh, Thanh Bình… tôi nghĩ Ô-lim-píc Việt Nam sẽ đạt được một kết quả khả quan trước Ô-lim-píc Áp-ga-ni-xtan vào ngày 7-2 tới”.

Để chuẩn bị cho trận đấu then chốt này, trợ lý HLV Trần Công Minh đảm nhiệm hoàn toàn công việc huấn luyện. HLV Rít-đơn chỉ cố vấn cho người trợ lý của mình những ý kiến trong các bài tập chiến thuật để Ô-lim-píc Việt Nam có thể sớm hoàn thiện lối chơi.

Trong buổi tập hôm qua, ba cầu thủ Công Vinh, Thanh Bình, Văn Biển chỉ tập nhẹ để hồi phục thể lực. Sự có mặt của những cầu thủ được bổ sung từ đội tuyển quốc gia chắc chắn sẽ giúp những gương mặt trẻ ở đội Ô-lim-píc như Phúc Hiệp, Được Em, Duy Nam, Quý Sửu, Long Giang… thêm phần tự tin trong luyện tập cũng như thi đấu. Nhiều khả năng trong thời gian tới, cặp tiền vệ trung tâm của Ô-lim-píc quốc gia sẽ là Minh Chuyên và Duy Nam. Nếu như Minh Chuyên đã khẳng định được bản lĩnh qua một số giải đấu giao hữu trong năm 2006 thì Duy Nam vẫn là một ẩn số thú vị. Tuy thể hình có phần “mỏng cơm” nhưng khả năng thu hồi bóng và đánh chặn từ xa của Duy Nam khá tốt. Nếu như cặp bài trùng Minh Chuyên, Duy Nam phối hợp ăn ý, ba tuyến của Ô-lim-píc Việt Nam sẽ được vận hành trơn tru do tiền vệ CLB Cảng Sài Gòn Minh Chuyên tỏ ra nổi bật trong những đường phát động tấn công.

Song song với việc bổ sung Thanh Bình, Công Vinh, Vũ Phong, Văn Biển, Minh Chuyên, ban huấn luyện đội tuyển Ô-lim-píc quốc gia cũng trả 8 cầu thủ về CLB. Tuy nhiên, HLV Trần Công Minh khẳng định: “Cơ hội khoác chiếc áo đội tuyển Ô-lim-píc Việt Nam vẫn rộng mở với mọi cầu thủ”.

Nếu vượt qua Ô-lim-píc Áp-ga-ni-xtan, Ô-lim-píc Việt Nam sẽ trải qua vòng loại ở bảng C (diễn ra từ 28-2 đến 6-6-2007) với Ô-man, Li-băng, In-đô-nê-xi-a (hoặc Man-đi-vơ). Trong trường hợp Ô-lim-píc Việt Nam kết thúc vòng đấu bảng ở một trong hai vị trí đầu bảng, đội sẽ giành quyền tham dự vòng loại chính thức với 11 đội khác, được chia làm 3 bảng, thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách (diễn ra từ 22-8 đến 21-11-2007); để chọn ra 3 đội đầu bảng cùng chủ nhà Trung Quốc giành quyền tham dự VCK môn bóng đá ở Ô-lim-píc Bắc Kinh 2008.

Đình Hùng