QĐND - Cuối cùng thì “vụ Bosman” của Việt Nam đã không xảy ra. Cầu thủ gốc Hà Tĩnh Đinh Thanh Trung của CLB bóng đá Hà Nội cùng với luật sư đã không phải đưa câu lạc bộ này ra tòa với lý do đã trì hoãn không để cho anh ra đi một cách suôn sẻ sau khi hợp đồng giữa Thanh Trung với CLB bóng đá Hà Nội đã hết hạn cách đây hơn một tháng!
Ở “phút thứ 89”, bầu Kiên của CLB bóng đá Hà Nội đã đồng ý trao giấy thanh lý hợp đồng cho Thanh Trung, sau khi cũng đã buộc cầu thủ này phải viết thư tay xin lỗi ông vì lý do “đã có những phát biểu không chính xác” về bầu Kiên trên một số phương tiện truyền thông đại chúng.
Hẳn mọi người còn nhớ cách đây nhiều năm, cầu thủ người Bỉ Jean Mark Bosman đã kiện câu lạc bộ RFC Liege vì đã gây khó dễ (bằng cách nâng phí chuyển nhượng cao đến mức phi lý), không cho anh sang câu lạc bộ khác thi đấu khi đã hết hạn hợp đồng.
Vụ kiện của Bosman (được ví như “kiến kiện củ khoai”) kéo dài suốt 5 năm và kết quả đã dẫn tới sự ra đời của Phán quyết Bosman, cho phép cầu thủ được ra đi khỏi câu lạc bộ sở hữu anh ta sau khi hết hạn hợp đồng. Phán quyết này đã làm rung chuyển toàn bộ nền bóng đá thế giới và dẫn tới những sự thay đổi mang tính cách mạng, cả về phía cá nhân cầu thủ cũng như câu lạc bộ…
 |
| Ảnh minh hoạ: internet |
Vụ việc của Thanh Trung chưa đến mức phải “đáo tụng đình” nhưng cũng mang một số dáng dấp của “vụ Bosman”. Mặc dù đã hết hạn hợp đồng và khi khiếu nại lên VFF, đã được tổ chức này, với đại diện là phòng Pháp lý và Tư cách cầu thủ, “phán” rằng hoàn toàn có thể ký hợp đồng với bất cứ câu lạc bộ nào nếu đạt được thỏa thuận, thế nhưng vẫn không có câu lạc bộ nào dám ký với Thanh Trung bởi CLB bóng đá Hà Nội không chịu chuyển giao tờ giấy thanh lý hợp đồng cho cầu thủ này.
Lý do không phải họ sợ phạm luật (vì VFF đã chính thức bật đèn xanh cho Thanh Trung ra đi), mà chỉ vì “ngại” bầu Kiên, đang là Phó chủ tịch VPF đầy quyền lực, lại vốn nổi tiếng là có một đội ngũ luật sư rất rành trong các vụ việc tranh chấp pháp lý. Nếu ký hợp đồng với Thanh Trung mà lại lôi nhau ra tòa thì chỉ thêm rắc rối, rách việc!
Trong vụ việc này, nếu bầu Kiên có những cơ sở pháp lý nào đó để gây khó dễ cho Thanh Trung (và quả thực Thanh Trung đã gặp không ít rắc rối, không sớm tìm được bến đỗ mới cho sự nghiệp của mình trong khi thời hạn chót cho việc đăng ký bổ sung cầu thủ giữa mùa bóng là ngày 24-4-2012 đã cận kề), thế nhưng nhìn chung, trong con mắt của dư luận thì dù ông chủ của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội có thắng hay thua trong cuộc chiến pháp lý (có thể có) với Thanh Trung, ông vẫn là người chịu thua thiệt về mặt hình ảnh.
Thua thì tất nhiên là bị bẽ mặt, mang danh một “đại gia” mà thua một cầu thủ chỉ bằng tuổi cỡ cháu mình.
Nếu có thắng thì cũng chẳng vẻ vang gì, còn mang tiếng ác, cố đấm ăn xôi, triệt hạ đường sự nghiệp của cầu thủ trẻ.
Là người cơ trí, có lẽ sau khi đã cân nhắc tất cả những lợi hay hại đối với hình ảnh của mình nếu câu lạc bộ bị đưa ra tòa nên bầu Kiên đã chủ động tháo ngòi nổ, không để cho vụ việc trở nên trầm trọng hơn, vượt khỏi tầm kiểm soát.
Mà hẳn là bầu Kiên cũng hiểu rất rõ rằng, hình ảnh của câu lạc bộ, của ông chủ đội bóng, không phụ thuộc vào chuyện tranh thắng hơn thua với cầu thủ của mình, mà chủ yếu dựa vào thứ bậc của đội bóng trên bảng xếp hạng!
Yên Ba