Đây là hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 7 năm Ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (1-5-2017 / 1-5-2024).

Hội sách góp phần tạo nên sự kiện văn hóa có ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên sách, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Quang cảnh khai mạc hội sách. 

Chuỗi sự kiện hội sách “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai” tại Phố Sách Hà Nội được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú như: Cuộc thi vẽ “Vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu”; cuộc thi “xếp sách nghệ thuật” và nhiều hoạt động đáng chú ý khác.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội sách, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, Nguyễn Quốc Hoàn nhấn mạnh, với mục đích tôn vinh sách, phát triển văn hóa đọc, Phố Sách Hà Nội được thành lập từ ngày 1-5-2017 trên cơ sở Đề án “Phố Sách Hà Nội” do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và được UBND TP Hà Nội phê duyệt. UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ động, tích cực phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan tổ chức, quản lý, điều hành các hoạt động của Phố Sách Hà Nội.

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến. Trong quá trình hoạt động, Phố sách Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội và sự phối hợp, hỗ trợ của các Sở, ngành thành phố; sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm. Ban điều hành Phố Sách Hà Nội đã nỗ lực xây dựng Phố Sách Hà Nội ngày càng phát triển, khắc phục những tồn tại, cùng các Nhà xuất bản, Nhà sách, các đơn vị, cá nhân tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện phát triển văn hóa đọc thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân và độc giả.

leftcenterrightdel
Chuỗi sự kiện “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai" bao gồm nhiều hoạt động kéo dài tới ngày 21-4.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tại Phố Sách Hà Nội đã tổ chức thành công 16 sự kiện về sách như: hội sách, giao lưu tác giả, tọa đàm…; 15 sự kiện về triển lãm ảnh, chương trình nghệ thuật và workshop tương tác đã thu hút gần 50.000 lượt người tham gia. Các sự kiện thu hút được sự quan tâm của độc giả, nổi bật là dịp: Tết dương lịch, Phố sách Xuân, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3... Đặc biệt chuỗi sự kiện “Phố sách Cuối tuần” được tổ chức thường xuyên vào cuối tuần đã thu hút được hàng ngàn độc giả, trẻ em đến với Phố Sách, tiếp cận được với sách, được nghe, hướng dẫn cách đọc sách, chọn sách, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

Tin, ảnh: ĐỖ PHƯƠNG ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.