Đặc biệt, gian trung tâm của nhà truyền thống được đặt bức tượng chân dung Bác Hồ, phía trước là lẵng hoa của Người gửi tặng. Đơn vị ra đời đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 75 của Bác (19-5-1965). Sinh thời, Bác đã 8 lần đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ sư đoàn. Đến lúc cuối đời, Bác vẫn dành tình cảm đặc biệt cho Sư đoàn Phòng không Hà Nội. Vào một ngày cuối tháng 8-1969, tuy đang nằm trên giường bệnh nhưng Bác rất vui khi nghe tin Tiểu đoàn 56, Trung đoàn 263, Sư đoàn 361 bắn rơi chiếc máy bay trinh sát tầm thấp trên bầu trời Hà Nội và Người gửi tặng lẵng hoa chúc mừng. Đây cũng là lẵng hoa cuối cùng của Bác mà Sư đoàn 361 rất vinh dự được thay mặt cho quân và dân cả nước đón nhận trước lúc Người đi xa”.
 |
|
Thiếu tá QNCN Trương Vĩnh Hằng giới thiệu truyền thống cho chiến sĩ tại nhà truyền thống Sư đoàn 361. |
Lời thuyết minh của Thiếu tá QNCN Trương Vĩnh Hằng, nhân viên bảo tàng, Phòng Chính trị, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) làm hàng trăm chiến sĩ mới nhập ngũ tháng 2-2019 chăm chú lắng nghe trong niềm xúc động, tự hào. “Bén duyên” với nhiệm vụ thuyết minh viên nhà truyền thống chưa lâu, nhưng chị Hằng đã để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai có dịp đến tham quan nhà truyền thống sư đoàn, từ lãnh đạo Trung ương, TP Hà Nội, các đoàn cựu chiến binh cho đến các cháu học sinh. Trời phú cho chị chất giọng mang hồn cốt Hà Thành, cùng phong thái dịu dàng, cuốn hút để người nghe in sâu vào trí nhớ những chiến công hào hùng của sư đoàn. Chiến sĩ Trần Như Phong, Đại đội 71, Trung đoàn 280, Sư đoàn 361 bày tỏ: “Được trực tiếp thấy các hiện vật, hình ảnh qua lời giới thiệu rất khúc chiết, dễ nhớ, dễ tiếp thu, đi vào lòng người của cô thuyết minh viên giúp chúng em hiểu biết và tự hào về lịch sử hào hùng của sư đoàn”.
Khi các chiến sĩ mới rời nhà truyền thống sư đoàn, tôi được chị Hằng chia sẻ: “Được giúp nhiều người hiểu thêm về thành tích vẻ vang của Sư đoàn Phòng không Hà Nội, tôi cảm thấy mình thật vinh dự, tự hào. Ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ, khi bước vào nhà truyền thống tôi như hoa cả mắt, nhưng sau một thời gian, được sự hướng dẫn của cơ quan chính trị, tìm hiểu lịch sử sư đoàn, tôi càng có ý thức tự rèn luyện cho mình phương pháp thuyết minh lôi cuốn, tạo ấn tượng cho người nghe. Tôi nghĩ, cha ông ta đã viết nên truyền thống vẻ vang, mình có trách nhiệm truyền tải cho mọi người hiểu về truyền thống đó nên phải thể hiện lưu loát, rành mạch, hấp dẫn”.
Có chất giọng tốt nên chị Hằng cũng đảm nhiệm vai trò phát thanh viên trong chương trình truyền thanh nội bộ, thuyết minh phim truyền thống của các trung đoàn, sư đoàn hay tham gia các cuộc thi tuyên truyền về học tập và làm theo Bác, hội thi phụ nữ giỏi, hội thi tuyên truyền giới thiệu sách, dẫn các chương trình văn nghệ... Với tố chất thông minh, những nội dung đòi hỏi phải thoát ly tài liệu như tham gia thi tuyên truyền viên, thuyết minh nhà truyền thống, thuyết minh giới thiệu sách, gian trưng bày, chị học nhanh và xử lý rất linh hoạt. Hằng ngày, mọi người thân mật gọi chị với cái tên “Hằng MC”.
Bài và ảnh: CHÍ PHAN