Buổi giới thiệu được tổ chức nhân các sự kiện có ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam-Cuba như 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Cuba (10-1982 / 10-2022), 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (12-1960 / 12-2022). Từ điển Việt-Tây Ban Nha ra mắt trong bối cảnh tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ có số người sử dụng nhiều nhất trên thế giới, trong đó có Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khu vực Mỹ La tinh. Đây cũng là cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha đầu tiên tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Viết Thảo tặng hoa chúc mừng tác giả Vũ Văn Âu (bên trái).

Tác giả cuốn từ điển là nhà báo lão thành Vũ Văn Âu, sinh năm 1933, từng có nhiều năm công tác tại Thông tấn xã Việt Nam, là một trong những sinh viên Việt Nam đầu tiên được cử đi học tiếng Tây Ban Nha tại Cuba vào những năm 60 của thế kỷ trước. Xuất phát từ tình yêu dành cho tiếng Tây Ban Nha, với mong muốn có thể quảng bá trí thức, lan tỏa nhiệt huyết, giúp các nhà nghiên cứu và những người Việt Nam học tiếng Tây Ban Nha có được bộ công cụ hữu ích để tiếp cận với ngôn ngữ này, từ năm 2008, tác giả Vũ Văn Âu đã bắt tay vào biên soạn cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha.

leftcenterrightdel

Tác giả Vũ Văn Âu tặng từ điển Việt-Tây Ban Nha cho Trường đại học Hà Nội.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Phó chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh, ngôn ngữ là nhịp cầu tri thức, kết nối các nền văn minh, đưa các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau. Tiếng Tây Ban Nha cũng chính là nhịp cầu hữu nghị, kết nối nhân dân Tây Ban Nha và các quốc gia khu vực Mỹ La tinh với nhân dân Việt Nam trong nỗ lực xây dựng xã hội ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, ông Nguyễn Viết Thảo tin tưởng rằng, cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha dày gần 2.400 trang của tác giả Vũ Văn Âu không chỉ có ý nghĩa về mặt học thuật mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn.

leftcenterrightdel
Từ điển Việt-Tây Ban Nha tại buổi giới thiệu.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén gọi cuốn từ điển Việt-Tây Ban Nha của tác giả Vũ Văn Âu chính là “viên ngọc quý từ một người bạn, người anh em Việt Nam”. Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh, cuốn từ điển chính là cầu nối giữa thế giới nói tiếng Tây Ban Nha với Việt Nam, phục vụ truyền bá kiến thức để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ