Đây là năm thứ sáu, Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo. Ảnh: THẾ ĐẠI

Phát biểu khai mạc họp báo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng ban tổ chức Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam khẳng định, báo chí đã luôn luôn đồng hành đầy trách nhiệm, tâm huyết với ngành giáo dục. Qua các tác phẩm báo chí, những chuyển động của ngành giáo dục; những gì ngành giáo dục đã nỗ lực, cố gắng cũng như vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, hạn chế… đến được với người dân, độc giả. Từ đó xã hội hiểu hơn về ngành để cùng chia sẻ, đồng hành với ngành giáo dục trong quá trình đổi mới còn nhiều khó khăn, thử thách.

Giải năm nay nhận được gần 800 tác phẩm tham dự ở 4 loại hình, trong đó số lượng lớn nhất là loại hình báo điện tử, sau đó đến báo in, truyền hình và phát thanh. 85 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn vào vòng Chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 1 giải đặc biệt, 4 giải nhất nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba, 34 giải khuyến khích và 2 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải, 4 giải cống hiến dành cho các đơn vị báo chí tham gia tích cực, hiệu quả nhất, cống hiến nhiều nhất.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức thông tin về họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2023. Ảnh: THẾ ĐẠI

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, thành viên Hội đồng chung khảo ghi nhận số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi ngày càng cao. Đề tài đa dạng, phong phú. Giải thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Các tác phẩm đã phản ánh những vấn đề thời sự giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy và học, chuyển đổi số trong giáo dục, mô hình trường học an toàn, hạnh phúc… Nhiều tác phẩm nêu những tấm gương thầy cô, nhà trường có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, nhưng cũng có tác phẩm phản biện các chính sách và hoạt động trong ngành để kiến tạo những giải pháp góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Đáng chú ý, ở loại hình báo điện tử, có nhiều loạt bài công phu từ 3-5 kỳ. Bài viết được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, Emagazine, Longform với đầy đủ các loại hình: Chữ, ảnh, video, đồ họa. Nội dung một số tác phẩm được chuyển tải bằng hình thức mới mẻ và hấp dẫn khi kết hợp nhiều loại hình báo chí hiện đại, tương tác trực tiếp, tạo hiệu ứng để thu hút bạn đọc.

Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 18-11, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

KHÁNH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.