Nhiều chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc

Festival Huế 2024 được tổ chức lần này là sự nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm góp phần kích cầu với mục tiêu phát triển du lịch “Chủ động – bền vững – an toàn”. Tuần lễ cao điểm đã có 12 hoạt động chương trình chính và nhiều chương trình, hoạt động hưởng ứng, đồng hành khác.

Bên cạnh các chương trình đặc sắc đến từ các nước bạn, Festival Huế 2024 là sự hội tụ, giao thoa văn hóa, nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật truyền thống trong nước.

leftcenterrightdel
 Lễ hội đường phố, một trong những chương trình nghệ thuật được yêu thích nhất tại Festival Huế 2024

Tuần lễ Festival Huế 2024 được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc với chủ đề chủ đề “Rạng rỡ ngàn sau” với các tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc nhằm chuyển tải giá trị di sản của một vùng đất văn hóa có bề dày gần 720 năm lịch sử. Từ trong di sản đã làm nên một thành phố Festival hội nhập cùng quốc tế, để Huế hôm nay là nơi giao lưu, hội tụ văn hóa, hội tụ âm nhạc cùng muôn phương.

Chị Trần Thị Hoa, phường Xuân Phú, TP Huế cho biết: “Mấy năm trước do dịch Covid-19 nên Huế không tổ chức được các lễ hội. Năm nay, Festival Huế được tổ chức lại, bà con rất vui vì được thưởng thức các chương trình nghệ thuật cộng đồng miễn phí và có thêm thu nhập qua việc buôn bán các đặc sản Huế”.  

Mới lạ, hiệu quả, tính cộng đồng cao

Điểm mới nhất của Festival Huế 2024 đó là lần đầu tiên tổ chức khai mạc tại điện Kiến Trung; không gian sân khấu cũng “mới lạ” với background là công trình di tích có giá trị kiến trúc, mỹ thuật độc đáo. Cùng kết hợp với trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping trên nền sân khấu nghệ thuật bán thực cảnh đã tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng gồm 3 chương: Cố đô diệu kỳ; Hương sắc hội tụ; Rạng rỡ ngàn sau, với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Điểm mới thứ hai là Festival Huế năm nay được tổ chức theo chuỗi hoạt động bốn mùa. Sau hơn 22 năm diễn ra theo phân kỳ 2 năm tổ chức một lần vào năm chẵn, năm nay Festival Huế đổi mới hoàn toàn với chuỗi các sự kiện, hoạt động trải dài cả năm. Cùng với nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, các chuỗi hoạt động liên quan đến kinh tế, thương mại như hội chợ thương mại quốc tế, lễ hội ẩm thực 3 miền, lễ hội dân gian đường phố, “Hương xưa Làng Cổ”, “Chợ quê ngày hội”, “Sóng nước Tam Giang”… và nhiều hoạt động khác mang tính cộng đồng cao được tổ chức trước, trong và sau Tuần lễ Festival Huế 2024.

Festival Huế 2024 đã trở thành sự kiện văn hóa du lịch quốc gia có tầm vóc quốc tế. Ðây là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa nhiều quốc gia; đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế.

leftcenterrightdel
Lễ khai mạc với chủ đề: “Rạng rỡ ngàn sau” với các tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc là một điểm nhấn của Festival Huế 2024. 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2024 khẳng định: “Festival Huế 2024 là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững”.

Tối nay (12-6) tại sân khấu điện Kiến Trung – Đại Nội Huế, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 sẽ khép lại với chương trình bế mạc chủ đề “Về Huế Festival”. Chương trình bế mạc sẽ trình diễn 10 tiết mục nghệ thuật được dàn dựng đặc sắc và công phu, kết hợp với màn bắn pháo hoa nghệ thuật hiện đại. Chương trình quy tụ gần 400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Hàng nghìn du khách và người dân sẽ lưu luyến chia tay một tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế đầy ấn tượng với văn hóa năm châu hội tụ và tỏa sáng! Ngày mai, tất cả lại chia tay! chào Cố đô Huế, hẹn ngày gặp lại!

Bài, ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.