leftcenterrightdel
Bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội phát biểu khai mạc. 

Bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội cho biết: Thực hiện công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể năm 2003, Trung tâm Văn hóa Hà Nội tổ chức cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể. Với chủ đề “Người giữ màu dân tộc”, cuộc thi được tổ chức nhằm tiếp tục khơi dậy niềm tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc và Thủ đô, tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã và đang cống hiến trong công tác bảo tồn, kế thừa phát huy bản sắc văn hóa Việt trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

leftcenterrightdel
Tiết mục trình diễn hát chầu văn của Câu lạc bộ văn nghệ quần chúng phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. 

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 44 video clip đến từ 35 đơn vị, cá nhân, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Cuộc thi tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và đặc biệt là những người đang say mê gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Qua vòng sơ khảo, 16 đội được lựa chọn tham gia trình diễn nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc và nghệ thuật truyền thống của Thủ đô như: hát chầu văn, hát chèo, tuồng, ca trù, hát xẩm, hát dô, chèo tàu, trống quân, múa mài bông, múa rối cạn...

leftcenterrightdel

Các diễn viên quần chúng thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên trình diễn múa bài bông.

Theo PGS, TS Trần Thị An, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Trưởng ban giám khảo, cuộc thi diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc, đa dạng về thể loại và phong cách. Đặc biệt nhiều nghệ nhân cao tuổi, diễn viên quần chúng, các em thiếu nhi, nghệ nhân khiếm thính cũng tham gia trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống. Điều đó cho thấy các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được đông đảo tầng lớp nhân dân quan tâm giữ gìn và phát huy, đó là dòng chảy không ngừng nghỉ.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao giải cho các đội tham gia cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể. 

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân đã và đang cống hiến cho công tác bảo tồn, kế thừa phát huy bản sắc văn hóa Việt trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao 1 giải A, 5 giải B, 10 giải C, (trong đó trao 10 giải khuyến khích, 10 giải chuyên đề được lựa chọn từ vòng thi video clip).

Tin, ảnh: THƯ NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.