Đối tượng tham dự Cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023 là nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; cán bộ, nhân viên hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí, các cấp hội, các đơn vị quản lý báo chí, các cơ sở đào tạo báo chí; sinh viên ngành báo chí, phát thanh-truyền hình tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Mỗi hội nhà báo cấp tỉnh, thành phố, liên chi hội nhà báo chọn tối đa 3 tiết mục dự thi. Các tiết mục dự thi tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu con người, tình yêu quê hương, đất nước và truyền thống hào hùng của dân tộc...

Thay vì tổ chức các vòng thi bán kết khu vực như mọi năm, Cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023 tổ chức vòng sơ loại theo hình thức trực tuyến. Thí sinh có tiết mục được chọn vào chung kết sẽ được mời tham dự huấn luyện tập trung tại Hà Nội. 15 tiết mục xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn tham dự vòng chung kết, diễn ra trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023 (trung tuần tháng 3-2023). Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất trị giá 35 triệu đồng, 2 giải nhì trị giá 25 triệu đồng/giải, 3 giải ba trị giá 20 triệu đồng/giải, 5 giải khuyến khích trị giá 15 triệu đồng/giải. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ trao các giải phụ gồm: Tiết mục ấn tượng nhất, tiết mục được dàn dựng công phu nhất, thí sinh được khán giả yêu thích nhất, giọng hát trẻ triển vọng, đơn vị có nhiều tiết mục vào chung kết.

leftcenterrightdel
Một tiết mục tại gala Tiếng hát người làm báo năm 2022.Ảnh: VOV 

Đánh giá về thể thức cuộc thi, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: “Tôi đánh giá cao những nét mới trong Cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023. Việc không tổ chức vòng thi bán kết khu vực giúp Ban tổ chức tiết kiệm được kinh phí, hạn chế được việc thí sinh phải di chuyển nhiều. Khi dự thi vòng sơ loại, các thí sinh phải gửi một bản video ghi lại giọng thật để những nhà chuyên môn kiểm tra giọng, biểu cảm, phong cách biểu diễn. Ngoài ra, việc Ban tổ chức mở một lớp huấn luyện tập trung dành cho những thí sinh dự thi vòng chung kết sẽ góp phần tạo nên các tiết mục âm nhạc chuyên nghiệp, hấp dẫn, có sức lan tỏa”.

Những năm qua, cuộc thi tiếng hát người làm báo đã trở thành sự kiện văn hóa-tinh thần đặc sắc của giới báo chí; tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu thể hiện tài năng và bản sắc nghề nghiệp, tăng cường hiểu biết, thắt chặt thêm tình đồng nghiệp. Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Cuộc thi trước hết tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khuyến khích những người làm báo thể hiện tài năng âm nhạc. Đây là hoạt động mang tính chất chuyên biệt cho những người làm báo nên các đơn vị phải tuân thủ đúng quy định, sàng lọc tốt để tránh việc đưa những ca sĩ chuyên nghiệp vào thi làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cuộc thi. Đây phải là sân chơi của những người làm báo”.

HOA LƯ