Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu tại buổi lễ. 

Dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, thân nhân 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (TNXP) Ngã ba Đồng Lộc, các nhân chứng lịch sử, cựu TNXP, các lực lượng từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, cuộc chiến đấu quả cảm của các lực lượng bộ đội, công an, TNXP, cán bộ, chiến sĩ ngành giao thông vận tải, của nhân dân Đồng Lộc nói riêng, nhân dân huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh nói chung, đã làm cho Ngã ba Đồng Lộc trở thành một biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; hơn thế, thành một Cõi thiêng Đồng Lộc, một Cõi thiêng của Tổ quốc. Cõi thiêng Đồng Lộc không chỉ là một phạm trù lịch sử, một khái niệm thuộc về quá khứ mà đã mang trong mình một sự sống xanh tươi mỗi ngày, trong mỗi lòng biết ơn của chúng ta đối với tiền nhân; trong những thành quả cách mạng; trong kết quả lao động hiến dâng và sáng tạo, tận hiến và hy sinh để tô thắm thêm màu cờ, làm cho cuộc sống con người ngày càng trở nên nhân văn, hạnh phúc trên quê hương, đất nước thân yêu của chúng ta.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, những chiến công của quân và dân ta trên chiến trường Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối chiến tranh nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương; khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích núi Hồng-sông La trong thời kỳ mới, xây dựng Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh...

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại buổi lễ. 

 

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình. 

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” được dàn dựng công phu, bao gồm các tiết mục ca nhạc, kịch nói đặc sắc, tái hiện ý chí, sức mạnh của dân tộc Việt Nam, niềm tin tưởng, lạc quan để sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp của cả dân tộc, tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.

Tại chương trình, ban tổ chức đã trao 8 nhà tình nghĩa, 50 sổ tiết kiệm tặng thân nhân của 10 nữ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 20 suất học bổng tặng các học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

leftcenterrightdel
 Đông đảo nhân dân đến dự và theo dõi chương trình.
 
leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật "Cõi thiêng Đồng Lộc".

 

leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu.

 

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao biển biểu trưng nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách.

 

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao 20 suất học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.
 

Tin, ảnh: HOA LÊ - NGÔ TUẤN