Tham dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam...

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng”.

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961/10-8-2022) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10-8). Thông qua các phóng sự, giao lưu với các nhân vật trong nước và quốc tế có đóng góp tích cực trong khắc phục hậu quả chất độc da cam, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; đan xen các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, chương trình giao lưu - nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng” nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị đối với nạn nhân chất độc da cam và những nỗ lực của toàn xã hội, cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin. Đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.

leftcenterrightdel
Tiết mục nghệ thuật tại chương trình. 

Chương trình cũng là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng; tôn vinh, tri ân các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những “Tấm lòng vàng”… luôn đồng hành chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

leftcenterrightdel
Giao lưu với các nhân vật tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khẳng định: Trong thời gian qua, nhận thức sâu sắc về hậu quả của chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc, ban hành nhiều chủ trương chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Đặc biệt, ngày 14-5-2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) ban hành Chỉ thị số 43 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Tháng 12-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2215/QĐ-TTg, ban hành Kế hoạch Hành động quốc gia khắc phục chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Hằng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn và Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao bằng chứng nhận, giấy khen cho các tập thể và cá nhân tại chương trình. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh bày tỏ sự mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và toàn dân, tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần, để nạn nhân chất độc da cam vơi bớt nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng kêu gọi Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam  khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Tin, ảnh: TRẦN ANH MINH