leftcenterrightdel
Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải. 

Theo bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, năm 2024 diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, trong đó kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn là hai sự kiện lịch sử quan trọng của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp nối thành công của Chiến thắng Điện Biên Phủ, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh con đường huyền thoại làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Với ý nghĩa đó, các cuộc phát động sáng tác tranh cổ động đã thu hút rất đông tác giả vẽ tranh cổ động chuyên nghiệp và không chuyên trên cả nước.

Ban tổ chức hai cuộc thi sáng tác tranh cổ động nhận được hơn 1.000 tác phẩm. Kết thúc cuộc thi, Hội đồng Nghệ thuật đã tuyển chọn 70 tranh tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trong đó, trao 16 giải: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 10 giải khuyến khích và 1 giải phong trào.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Các tác phẩm tranh cổ động đặc sắc về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Đối với tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Hội đồng Nghệ thuật đã tuyển chọn 65 tác phẩm trưng bày triển lãm trong đó có 17 giải thưởng: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích và 1 giải phong trào.

Các tác phẩm tranh cổ động được tuyển chọn trưng bày triển lãm và đạt giải thưởng đã thể hiện rõ nội dung tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu về mỹ thuật; thông qua ngôn ngữ và hình ảnh, màu sắc, các tác phẩm đã chuyển tải về ý nghĩa, tầm vóc giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, tiêu biểu như: Tác phẩm “Tất cả cho Chiến dịch Điện Biên Phủ” và tác phẩm “Điện Biên Phủ, Chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Việt Nam” của tác giả Đỗ Như Điềm (Thái Bình); ca ngợi những chiến công vẻ vang của quân và dân ta với tác phẩm “Điện Biên Phủ vang mãi bản hùng ca” của tác giả Nguyễn Đình Hưng (Nghệ An)...

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 Nhiều tác phẩm tranh cổ động về đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh được thể hiện với bút pháp mới mẻ, sáng tạo.

Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, có các tác phẩm tiêu biểu: “Con đường huyền thoại” của tác giả Nguyễn Công Quang (Hà Nội); “Đường đến thống nhất” của tác giả Nguyễn Anh Minh (Vĩnh Phúc); “Vượt núi vượt ngàn khó nguy-tôi là người lái xe" của tác giả Phạm Bình Định (Hà Nội)...

Tin, ảnh: HÀ ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.