Ngày 12-11, tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ công bố Quyết định xếp hạng di tích Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024).
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Trong những ngày chuẩn bị tập kết ra Bắc năm 1954, tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình đã có nhiều sự kiện xúc động diễn ra; tiêu biểu là khi đưa tiễn đoàn quân tập kết ra Bắc, má Lê Thị Sảnh đã trao cho đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Đại đội trưởng Đại đội Pháo binh 370, Tiểu đoàn 307 cây vú sữa để mang ra gửi tặng Bác Hồ. Cây vú sữa được chăm sóc cẩn thận trên con tàu Kilinski tập kết ra Bắc; đến ngày 26-1-1955, ông Nguyễn Văn Kỉnh đại diện đồng bào miền Nam mang cây vú sữa đến tặng Bác Hồ. Bác Hồ rất xúc động đem trồng gần nơi làm việc và tự tay chăm sóc hằng ngày. Cây vú sữa trở thành biểu tượng tấm lòng miền Nam đối với Bác Hồ và tình cảm của Bác dành cho đồng bào miền Nam ruột thịt...
 |
Các đại biểu tham quan Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam. |
 |
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trao giấy chứng nhận xếp hạng di tích Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam.
|
 |
Quang cảnh lễ công bố quyết định. |
Năm 2004, nhân dịp kỷ niệm 50 năm chuyến tàu tập kết ra Bắc (1954-2004), UBND tỉnh Cà Mau đã xây dựng Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam, tại ấp 10, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, diện tích 16m2. Kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), tỉnh Cà Mau đã trùng tu, tôn tạo Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam, với tổng diện tích 360m2. Tại buổi lễ, UBND tỉnh Cà Mau đã công bố quyết định xếp hạng di tích này là Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Dịp này, tỉnh Cà Mau cũng tổ chức khởi động chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Mục tiêu là đến tháng 8-2025 phải hoàn thành dứt điểm chương trình, trên địa bàn tỉnh không còn hộ nào gặp khó khăn về nhà ở.
Tin, ảnh: QUANG ĐỨC
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.
Chiều 11-11, Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 16 (Chuyên đề) để kiện toàn nhân sự Chủ tịch UBND tỉnh.
Hơn 50 nhân viên Vinamilk đã cùng tham gia chuyến đi đến Đất Mũi, Cà Mau - nơi doanh nghiệp đang triển khai dự án Cánh rừng Net Zero trong giai đoạn 2023-2029. Đây là một trong nhiều hoạt động được Vinamilk triển khai hằng năm để tái sinh cánh rừng thành công, hình thành bể hấp thụ carbon hướng đến mục tiêu Net Zero.
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), sáng 10-11, Giải Marathon Cúp PetroVietNam năm 2024 đã chính thức bắt đầu khởi tranh tại Cà Mau.
Về miền Đất Mũi (Cà Mau), bên cạnh việc khám phá các điểm tham quan sinh thái, ai một lần đến đây không thể không thưởng thức món ăn đặc sản: Ba khía Rạch Gốc muối mặn (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) với hương vị ngon nức tiếng. Cũng nhờ hương vị ấn tượng, năm 2019 nghề muối ba khía đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia”.