Chương trình do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sao Việt  thực hiện; Phó chủ tịch huyện Bảo Yên Hoàng Thị Hằng, Trưởng ban tổ chức lễ hội; nghệ sĩ Hoàng Thành Đạt đạo diễn.

Chương trình nghệ thuật gồm những bài ca đi cùng năm tháng, ca ngợi quê hương, đất nước, những vị anh hùng có công với dân tộc như: “Sợi nhớ sợi thương”, “Bài ca bên cánh võng” “Tình ca”, “Những ánh sao đêm”, “Hai quê”, “Gặp nhau giữa rừng mơ”, “Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời”, “Điều giản dị”, “Như khúc tình ca”, “Đón em xuống chợ”, “Bảo Yên câu ca quê mình”, “Non nước hữu tình”...

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ tham gia chương trình. Ảnh: BTC
leftcenterrightdel
Lễ hội truyền thống đền Bảo Hà 2018. Ảnh: BTC

Điểm nhấn của chương trình là phần diễn xướng chầu văn giá quan Hoàng Bảy ca ngợi ân đức của tiền nhân đã có công gìn giữ quê hương đất nước. Tiết mục do nghệ nhân Đặng Văn Mậu và nghệ sĩ trẻ Quốc Phòng cùng tốp múa Nhà hát tuổi trẻ biểu diễn.

Đền Bảo Hà đã được xếp hạng là Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia được xây dựng dưới chân đồi núi Cấm, bên cạnh dòng sông Hồng chảy vào đất Việt. Đền thờ thần Vệ quốc quân Hoàng Bảy.

Đây là địa chỉ thu hút khách thập phương đông nhất trong nghi lễ thờ tứ phủ của người Việt. Chương trình lễ hội gồm hai phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi lễ truyền thống trong như: Dâng hương, lễ tế... Phần hội sẽ gồm nhiều hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian, ẩm thực…

Lễ hội là hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá du lịch tâm linh trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Lễ hội cũng là dịp để người dân Bảo Hà phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân các dân tộc trong và ngoài địa phương.

KHÁNH HUYỀN