Phát biểu bế mạc, tổng kết, đồng chí Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: “Lần đầu tiên được tổ chức, Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 đã thực sự mang lại sự mới lạ, một cách nhìn, một cách tiếp cận và biểu đạt mới về di sản văn hóa truyền thống của cả nước nói chung và di sản dân ca ví, giặm nói riêng”.

Khởi động cho Festival là Liên hoan dân ca ví, giặm được tổ chức ở hai tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh, từ đó lựa chọn ra được 19 câu lạc bộ xuất sắc tham gia Liên hoan cấp liên tỉnh với gần 700 nghệ nhân, diễn viên.

Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc Festival đã diễn ra đầy ý nghĩa, nhiều sắc màu với chủ đề “Ví, giặm-Tinh hoa tỏa sáng” được dàn dựng theo hình thức bán thực cảnh kết hợp công nghệ hiện đại.

leftcenterrightdel
Lễ hội đường phố "Sắc màu di sản". 

Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu di sản” diễn ra trên tuyến phố đi bộ thành phố Vinh là sự kết hợp, hội tụ và tỏa sáng của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên của 18 đoàn nghệ thuật quần chúng, 18 câu lạc bộ dân ca ví, giặm và các nhóm nghệ thuật đã trình diễn được nhiều di sản văn hóa tiêu biểu của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị đoạt giải.
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải Hội diễn dân ca ba miền. 

Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền là một hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức từ ngày 1 đến ngày 5-8 với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ 29 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Qua 4 ngày thi, các đoàn nghệ thuật quần chúng mang đến hội diễn những chương trình, tiết mục nghệ thuật đặc sắc tạo nên không gian văn hóa đa sắc màu với những cung bậc cảm xúc khác nhau, đem lại bầu không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tới xem và cổ vũ. 

Tin, ảnh: HOA LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.