Những tác phẩm nghệ thuật về đề tài Bác Hồ là một phần quan trọng, có giá trị lớn, đóng góp vào thành công và làm phong phú thêm nền nghệ thuật tạo hình nước nhà. Với lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ họa sĩ đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật về Người, khắc họa vẻ đẹp của một vị lãnh tụ suốt đời hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Bằng khen cho ông Đoàn Văn Đức và ông Nguyễn Văn Đức.

Họa sĩ Văn Giáo (6-10-1916/10-1-1996) là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ đầu của nền hội họa cách mạng Việt Nam. Ông là người đầu tiên vẽ chân dung Bác Hồ trực tiếp trong không khí cách mạng ở Hà Nội tháng 10 năm 1945. Với phương pháp trực họa giàu cảm xúc và lòng đam mê không mệt mỏi dành cho hội họa, Văn Giáo đã trực tiếp đến sống và vẽ ở những nơi Bác từng sống, làm việc như: Nghệ An, Cao Bằng... Họa sĩ đã để lại cho đời nhiều bức tranh đẹp đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam về đề tài thiên nhiên cũng như Bác Hồ. Ngoài ra, các tác phẩm của ông chủ yếu mô tả phong cảnh nhiều vùng miền trong cả nước, cũng như cuộc sống, chiến đấu và lao động của các tầng lớp nhân dân trong chiến tranh.

Là những người sở hữu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Văn Giáo vẽ về Bác Hồ, với mong muốn những tác phẩm sáng tác Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo được bảo quản và phát huy giá trị một cách tốt nhất, ông Đoàn Văn Đức, Phó chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội và ông Nguyễn Văn Đức con trai của họa sĩ Văn Giáo đã quyết định hiến tặng 3 tác phẩm tranh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bức tranh “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” vẽ năm 1974 của tác giả Văn Giáo, chất liệu sơn dầu, kích thước 110 x 81cm. Tác phẩm này do ông Đoàn Văn Đức hiến tặng. Gia đình ông Đoàn Văn Đức có truyền thống cách mạng, nhiều thế hệ đã được gặp Bác Hồ. Bức tranh “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” của họa sĩ Văn Giáo đã được ông Đức giữ gìn và bảo quản suốt hơn 30 năm qua tại gia đình.

leftcenterrightdel
Bức tranh “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” vẽ năm 1974 của tác giả Văn Giáo, chất liệu sơn dầu, kích thước 110 x 81cm.  
leftcenterrightdel
Tác phẩm tranh phác thảo “Giải đi sớm” do con trai họa sĩ Văn Giáo là họa sĩ Nguyễn Văn Đức và gia đình hiến tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. 

Phác thảo “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập vẽ năm 1971 của tác giả Văn Giáo, chất liệu màu nước, kích thước 34 x 26 cm; tác phẩm “Giải đi sớm” vẽ năm 1977, bằng chất liệu bột màu khô, kích thước 51 x 65 cm. Hai tác phẩm này do con trai họa sĩ Văn Giáo là họa sĩ Nguyễn Văn Đức và gia đình hiến tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, TS Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Để có được những tác phẩm có giá trị trong Lễ tiếp nhận hôm nay, chúng tôi vô cùng trân trọng những tình cảm tốt đẹp của ông Đoàn Văn Đức và ông Nguyễn Văn Đức. Ba bức tranh được hiến tặng hôm nay chắc chắc sẽ làm phong phú thêm bộ sưu tập tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Bảo tàng; sẽ được lưu giữ, bảo quản trong điều kiện tốt nhất và phát huy giá trị một cách sâu rộng trong các cuộc trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần thiết thực vào việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị  khóa XII và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.