Cụ thể, bắt đầu từ ngày 5-4 đến 31-5-2024, bảo tàng sẽ mở cửa đón khách tham quan các tối thứ 6, thứ 7 hằng tuần. Riêng trong hai ngày 6 và 7-5, dù không rơi vào thứ 6, thứ 7 nhưng đơn vị cũng mở cửa phục vụ khách tham quan cả ban ngày và buổi tối.

Thời gian mở cửa buổi tối bắt đầu từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ. Hoạt động này nhằm đáp ứng nhu cầu của khách tham quan Bảo tàng muốn chiêm ngưỡng bức tranh Panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ".

leftcenterrightdel

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: dienbien.gov.vn

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình có kiến trúc hiện đại; hình dáng bên ngoài được thiết kế là hình chiếc mũ nan phủ lưới ngụy trang của chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Phần trưng bày được bố trí ở tầng một có diện tích 1.250m2 với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, ảnh, bản đồ, được đánh giá là một trưng bày hiện đại, được tổ chức khoa học, mỹ thuật dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Điểm nhấn của Bảo tàng là bức tranh Panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ". Đây là bức tranh lớn nhất Đông Nam Á; là một trong ba bức tranh lớn nhất trên thế giới. Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên nền vải toan với 4.500 nhân vật cùng phong cảnh núi rừng. Tất cả đã tái hiện một cách trọn vẹn, liền mạch các trận đánh tiêu biểu theo diễn biến của chiến dịch Điện Biên, tạo cho người xem góc nhìn đầy đủ, trực quan và sinh động, kết hợp với âm nhạc hùng tráng.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thực sự đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn, không thể bỏ qua đối với mỗi du khách khi đến mảnh đất lịch sử Điện Biên. Đây cũng là điểm nhấn để tỉnh đưa du lịch lịch sử thành ngành kinh tế mũi nhọn.

HẢI THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.